BNEWS Chiều 3/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita đang ở thăm Việt Nam.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng gặp lại Thống đốc Yamamoto Ichita trong chưa đầy ba tháng sau cuộc gặp tại Tokyo (Nhật Bản); đánh giá cao ông Yamamoto Ichita là nột trong những lãnh đạo địa phương đầu tiên của Nhật Bản thăm Việt Nam kể từ năm 2020, đánh dấu sự khởi động giao lưu, trao đổi đoàn địa phương sôi động giữa hai nước giai đoạn hậu COVID-19.
Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trong thời gian qua, trong đó có quan hệ giữa các địa phương hai nước. Tỉnh Gunma là một trong những địa phương Nhật Bản có quan hệ giao lưu hợp tác chặt chẽ nhất với Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, lao động và du lịch… Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, theo đề xuất của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại cuộc gặp hồi tháng 5/2022, tỉnh Gunma đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Học viện Ngoại giao trong chuyến thăm lần này của Thống đốc Yamamoto Ichita. Khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị Chính quyền tỉnh Gunma và Thống đốc Yamamoto Ichita tiếp tục quan tâm thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam trong lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và tỉnh Gunma có thế mạnh; tăng cường hợp tác nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động của Việt Nam trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết với các bộ, ngành của Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị tỉnh Gunma tạo điều kiện cho cộng đồng gần 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại địa phương này. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực một lần nữa bày tỏ niềm tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo. Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita bày tỏ cảm kích trước tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời. Ông Yamamoto Ichita khẳng định tỉnh Gunma coi trọng quan hệ với Việt Nam, vì thế sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thường trực tại Tokyo, Thống đốc Yamamoto Ichita đã nhanh chóng quyết định sang thăm Việt Nam với nhiều hoạt động tại Hà Nội và Đà Nẵng. Tỉnh Gunma, quê hương của 4 Thủ tướng Nhật Bản, có dân số 2 triệu người, với GDP năm 2021 khoảng 81 tỷ USD, có thế mạnh về ngành sản xuất thiết bị vận tải, linh kiện, thực phẩm, hóa học và nhựa./.Tin liên quan
Nhật Bản thử nghiệm máy bán hàng lưu động mới kiểu xe ô tô không người lái
Nhật Bản còn được mệnh danh là đất nước của những chiếc máy bán hàng tự động và trên thực tế thì trung bình cứ 34 người dân nước này lại có một máy bán hàng phục vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.












