Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Indonesia

18:11' - 08/05/2017
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ngày 8/5 đã phối hợp với Hiệp hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam (IVFA) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp song phương.

Tham gia sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Abdurrahman M. Fachir; Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn; Chủ tịch IVFA Budiarsa Sastrawinata cùng nhiều doanh nghiệp của hai nước.

Đây là dịp để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về đầu tư, thương mại nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế song phương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Abdurrahman M. Fachir và Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn tại diễn đàn. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Fachir nhấn mạnh Indonesia và Việt Nam có quan hệ truyền thống tốt đẹp từ thời Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh, và nay hai nước là đối tác chiến lược của nhau.

Hai nước có số dân thuộc hàng lớn nhất Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Indonesia tin tưởng hai nước sẽ là những thành viên tích cực của ASEAN, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN, duy trì ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Fachir cũng cho rằng hai chính phủ cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy thương mại, giao lưu dân dân, khai thác những thế mạnh sẵn có nhằm vượt qua khó khăn, thử thách và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Diễn đàn đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp Indonesia về môi trường kinh doanh, đầu tư, cũng như các thủ tục cần thiết để lập doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ông Lê Hồng Minh, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Indonesia đã chia sẻ thông tin về một số chính sách ưu đãi của các địa phương, qui định về các loại thuế, tiền lương, tiền thuê văn phòng, nhà xưởng, các chi phí duy trì hoạt động…

Các thông tin này đều có sự so sánh với một số nước và vùng lãnh thổ như: Thái Lan, Hongkong, Trung Quốc, News Zealand, Australia…

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho rằng dù nền kinh tế Việt Nam tiềm ẩn thách thức, song các doanh nghiệp Indonesia đều nhận thấy Việt Nam là một thị trường lớn với 90 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở khu vực Đông Nam Á, bởi vậy cần phải cố gắng bám trụ, đoàn kết, hợp tác vượt qua những rào cản.

Theo Đại sứ, thực tế ghi nhận có nhiều doanh nghiệp Indonesia đã tìm được cơ hội mới trong kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. Diễn đàn là một "nhịp cầu" nối các doanh nghiệp Indonesia với thị trường Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục