Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp với nông dân trong thủy sản và chăn nuôi
Đây là ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trong chương trình kiểm tra sản xuất, thăm một số doanh nghiệp, hợp tác xã về lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi ở huyện Gia Lộc và huyện Cẩm Giàng ngày 23/3.
Tại hợp tác xã sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, nơi đang đi đầu trong toàn tỉnh về nuôi cá theo mô hình “sông trong ao”, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã ghi nhận biểu dương nỗ lực của hợp tác xã trong sản xuất và kinh doanh.Theo báo cáo của đại diện hợp tác xã, với 28 thành viên chính thức và 5 thành viên liên kết, hợp tác xã Xuyên Việt đang từng bước làm chủ công nghệ để tiến tới đưa cá rô phi thành ngành hàng chủ lực theo hướng chế biến sâu, đa dạng các loại sản phẩm chế biến nhằm nâng cao giá trị từ con cá rô phi, vươn tầm thương hiệu quốc gia.
Hợp tác xã đang đề xuất được tỉnh quan tâm hỗ trợ về cơ chế, thủ tục đầu tư để mở rộng diện tích vùng nguyên liệu và xây dựng cơ sở chế biến tại huyện Tứ Kỳ với diện tích dự kiến 60ha.
Người đứng đầu tỉnh Hải Dương cho rằng, cách làm của hợp tác xã Xuyên Việt là minh chứng cụ thể cho chiến lược phát triển của tỉnh Hải Dương thực hiện theo đúng hướng tỉnh là tăng trưởng xanh, chuyển đổi số; cho tư duy phát triển của Hải Dương là hướng đến giá trị khác biệt; minh chứng cho tư duy mới của phát triển nông nghiệp từ coi trọng sản lượng sang kinh tế nông nghiệp đa giá trị.
Người đứng đầu tỉnh Hải Dương đề nghị hợp tác xã Xuyên Việt cần mở rộng sản xuất mạnh mẽ. Tỉnh cam kết đồng tình hỗ trợ để doanh nghiệp tạo được thương hiệu trong phát triển thủy sản trên địa bàn theo hướng chế biến sâu, xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm cá rô phi. Nhấn mạnh tỉnh Hải Dương có nhiều thế mạnh về nuôi thủy sản với diện tích nuôi thủy sản của tỉnh đứng thứ ba trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho rằng, muốn phát triển nhất định phải tăng cường sự liên kết; trong đó, cần chú trọng theo hướng can thiệp ít nhất về môi trường, áp dụng công nghệ tiên tiến và chuyển đổi số, chế biến sâu, nâng giá trị hàng hoá. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị huyện Gia Lộc cùng các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ tối đa cho hợp tác xã mở rộng sản xuất, phát triển, đặc biệt là tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư. Từ đó, giúp hợp tác xã đẩy nhanh tiến độ mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, hỗ trợ tối đa cho hợp tác xã theo cơ chế đã được nêu tại đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021-2025 định hướng 2030 của tỉnh.Bên cạnh đó, các đơn vị hỗ trợ sớm cấp chứng nhận nhãn hiệu cho Xuyên Việt và tiến tới hỗ trợ để cấp chỉ dẫn địa lý sau khi hợp tác xã chủ động được về con giống; hỗ trợ về quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, xuất khẩu, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu có tầm vóc hơn. Hội nông dân cần vận động nông dân trong tỉnh tăng cường tham gia mạng lưới liên kết với Hợp tác xã Xuyên Việt. Liên minh hợp tác xã tăng cường liên kết giữa các hợp tác xã khác với hợp tác xã Xuyên Việt để hướng tới tạo được sản phẩm thương hiệu quốc gia.
Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương đã thăm, làm việc với công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam chi nhánh Hải Dương đặt tại Khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng. Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn, tỉnh tạo điều kiện đất đai để mở rộng trang trại, tăng cường liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng bày tỏ, Công ty C.P. với thế mạnh là một hệ sinh thái hoàn chỉnh từ việc sản xuất thức ăn, cung cấp con giống, chăn nuôi đến chế biến sâu và tiêu thụ sẽ đồng hành cùng Hải Dương trong thực hiện chiến lược phát triển mới của nông nghiệp tỉnh.Với những đề xuất của doanh nghiệp, người đứng đầu tỉnh Hải Dương chỉ đạo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa về mặt cơ chế để doanh nghiệp phát triển và thúc đẩy sự liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân Hải Dương để đưa nông nghiệp Hải Dương phát triển hiệu quả theo hướng kinh tế nông nghiệp đa giá trị./.
>>>Ký kết tiêu thụ nông sản, thực phẩm giữa các doanh nghiệp và hợp tác xã
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế hợp tác xã - Liên kết từ ý tưởng đến hành động
18:18' - 18/02/2022
Thực tế, nếu so sánh những mô hình hợp tác xã đầu tiên của những năm 1970 vốn manh mún, lạc hậu theo kiểu "đánh kẻng, chấm công" thì đến nay, những "hợp tác xã kiểu mới" đã hoàn toàn khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết vùng để tạo cộng hưởng phát triển
17:28' - 21/01/2022
Với lợi thế về không gian, quỹ đất, đặc biệt là “lợi thế của người đi sau”, hơn lúc nào hết Bình Phước đang có những cơ hội phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh liên kết ngành hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
16:39' - 18/01/2022
Tác động của dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân dẫn đến kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạt 44,9 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15'
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51'
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57'
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng (thứ 3, bên phải sang) và đoàn công tác của tỉnh thăm hợp tác xã sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, nơi đang đi đầu trong toàn tỉnh về nuôi cá theo mô hình “sông trong ao”. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng (thứ 2, bên phải sang) và đoàn công tác của tỉnh thăm và làm việc với hợp tác xã sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng (hàng ngang, thứ hai từ trái qua) và đoàn công tác của tỉnh thăm làm việc với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam chi nhánh Hải Dương đặt tại Khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng (thứ hai, bên phải) và đoàn công tác của tỉnh thăm làm việc với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam chi nhánh Hải Dương đặt tại Khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN