Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, thi đua lao động sáng tạo

10:50' - 20/01/2022
BNEWS Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của nhân dân trong sản xuất, lao động và học tập.
Ngày 18/1, tỉnh Hải Dương đã tổ chức tổng kết và trao thưởng Giải thưởng khoa học công nghệ Côn Sơn lần thứ V và Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII (2020-2021).
Giải thưởng hoa học công nghệ Côn Sơn là giải thưởng cao nhất về lĩnh vực khoa học và công nghệ của tỉnh Hải Dương được tổ chức 5 năm 1 lần trao tặng cho những công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ tiêu biểu, có đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Ở lần thứ V, có 36 công trình đủ điều kiện chấm vòng sơ khảo, chia thành 5 lĩnh vực: 4 giải pháp khoa học xã hội, 7 công trình lĩnh vực khoa học tự nhiên, 9 công trình lĩnh vực nông nghiệp, 8 công trình lĩnh vực y dược và 8 công trình lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ. Kết quả, 27 công trình đoạt giải. Trong đó, 2 giải A, 5 giải B, 9 giải C và 11 giải khuyến khích. Giải A thuộc lĩnh vực y dược và nông nghiệp.
Nhiều giải pháp dự thi Giải thưởng lần này có tính mới, sáng tạo, được triển khai trong thực tiễn cho hiệu quả kinh tế cao như: Nghiên cứu xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, nông hóa phục vụ thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương; nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao khô thân cây chuối tiêu ứng dụng trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường typ2…
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp nhân dân trong sản xuất, lao động và học tập. Đồng thời, phổ biến, ứng dụng rộng rãi những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, sáng chế, giải pháp hữu ích, các công trình sáng tạo có hiệu quả vào thực tiễn góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hải Dương.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII nhận được 54 giải pháp gửi dự thi. Ban tổ chức đã xét và chọn được 51 giải pháp đủ điều kiện vào vòng sơ khảo ở 5 lĩnh vực: 7 giải pháp lĩnh vực công nghệ thông tin, điện, điện tử, viễn thông; 18 giải pháp lĩnh vực cơ khí tự động hóa, giao thông vận tải; 4 giải pháp lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; 11 giải pháp lĩnh vực y dược và 11 giải pháp lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Kết quả, 35 giải pháp đoạt giải, trong đó, 5 giải nhì, 12 giải ba và 18 giải khuyến khích. Tỉnh Hải Dương lựa chọn 3 giải pháp tham gia hội thi toàn quốc.


Cũng dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tặng Bằng khen 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII và Giải thưởng Khoa học và công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần thứ V (2020-2021).
Phát biểu tại lễ trao thưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng cho rằng, qua nhiều lần tổ chức, giải thưởng và hội thi đã thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, thi đua lao động sáng tạo trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh và các cơ quan liên quan cần có nhiều phương thức tuyên truyền, vận động để thu hút được nhiều hơn sự tham gia của các tổ chức, các nhà khoa học, đặc biệt là khối doanh nghiệp.
Đồng thời, Ban tổ chức cần khuyến khích các đề tài, sáng kiến, giải pháp lĩnh vực chuyển đổi số, để góp phần tích cực và hiệu quả vào công cuộc chuyển đổi số đang được tỉnh Hải Dương triển khai mạnh mẽ hiện nay.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng đề nghị các tác giả và cơ quan, đơn vị có các giải pháp và công trình đoạt giải tiếp tục cải tiến và phổ biến, ứng dụng rộng rãi các giải pháp, công trình vào thực tiễn. Hội đồng xét thưởng cần tham mưu cho tỉnh tuyển chọn các giải pháp có giá trị kinh tế cao để đầu tư triển khai rộng vào thực tiễn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục