Thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán điện tử xuyên biên giới Việt Nam-Singapore
Hội nghị do Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đang tích cực thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số. Thông qua hợp tác, Việt Nam và Singapore có thể tận dụng các thế mạnh tương ứng và tạo ra hệ sinh thái sản xuất năng động và liên kết với nhau. Sự hợp tác này có thể thúc đẩy đổi mới, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo mật thương mại điện tử chung, thúc đẩy phát triển kỹ năng và tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới.
Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng nhấn mạnh đây là hoạt động rất có ý nghĩa, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử, đồng thời triển khai hoạt động ngoại giao kinh tế, đặt nền tảng nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Singapore trong thời gian tới.
Trong khi đó, ông Đỗ Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công Thương, nêu rõ thương mại điện tử là một phần quan trọng trong trụ cột kinh tế của mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam và Singapore đều đang phát triển mạnh mẽ và hội nghị là cơ hội để hai bên tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong thương mại điện tử và các nền tảng số.
Tại hội nghị, bà Bùi Thị Thanh Hằng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, cũng đã chia sẻ thực tiễn và chính sách phát triển thương mại điện tử, kinh tế số tại Việt Nam.
Ông Lemon Tan - Chủ tịch, Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) chia sẻ: “Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư phổ biến nhất của các doanh nghiệp Singapore, đặc biệt là các nhà sản xuất Singapore đang tìm kiếm thị trường mới để đầu tư sản phẩm tại Đông Nam Á.
Lý do là vì Việt Nam có các chính sách thuận lợi cho ngành sản xuất và lực lượng lao động trẻ, dồi dào”. Ông đề xuất tăng cường xúc tiến thương mại, từng tỉnh thành của Việt Nam kết nối với từng doanh nghiệp của Singapore để giao dịch đầu tư đúng trọng điểm và hiệu quả.
Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong thương mại điện tử, ông Jason Yu - Trưởng nhóm, Nền tảng Shopee quốc tế (SIP), cho biết: “Shopee Việt Nam đã làm được rất nhiều việc vào năm ngoái để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trong giao dịch xuyên biên giới. Chúng tôi có nhiều sáng kiến để khuyến khích các hoạt động như vậy, ví dụ như quảng cáo bán hàng trực tuyến, hướng dẫn cách sử dụng nền tảng số shopee, sử dụng cơ hội khuyến mại…, từ đó thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Chúng tôi khuyến khích khách hàng Việt Nam khám phá nền tảng và dịch vụ Shopee vì tính tiện lợi của loại hình kinh doanh này”.
Chia sẻ kinh nghiệm của TikTok, bà Doven Yap, Trưởng bộ phận mua lại, TikTok Shop Singapore, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có nhiều thương hiệu và xu hướng mới trên thị trường. Có rất nhiều cơ hội và tôi nghĩ điều quan trọng hơn cả là phải đảm bảo tính xác thực của sản phẩm. Tôi nghĩ Việt Nam có nhiều sản phẩm nông sản tuyệt vời, và nếu thông tin về sản phẩm cũng như quy trình sản xuất được đảm bảo, thị trường Singapore sẽ dễ dàng đón nhận các sản phẩm này”.
Hội nghị được coi là chất xúc tác cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Singapore và Việt Nam, giúp hai bên cùng khai thác toàn bộ tiềm năng của thương mại điện tử xuyên biên giới và thanh toán điện tử cho các lĩnh vực sản xuất.
Ông Cao Xuân Thắng - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore, nhấn mạnh một trong những phương pháp thúc đẩy xuất khẩu là sử dụng kênh thương mại điện tử. Theo ông, các doanh nghiệp nên tận dụng triệt để các nền tảng kỹ thuật số rất phổ biến hiện nay.
Tin liên quan
-
Thị trường
Đề xuất bổ sung quy định pháp lý để kiểm soát chặt thương mại điện tử
16:43' - 25/05/2024
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định pháp lý để kiểm soát chặt chẽ hoạt động thương mại điện tử và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử
10:29' - 25/05/2024
Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Chuyển đổi số phát triển thương mại điện tử và logistics
14:21' - 16/05/2024
Giới chuyên gia cho rằng, logistics cần được đầu tư kỹ lưỡng, đặc biệt trong chuyển đổi số để có thể đáp ứng, thích nghi với bối cảnh thị trường, thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai Nghị quyết số 70-NQ/TW về an ninh năng lượng
16:03'
Chiều 4/9, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tổ chức căng bó cáp dây văng đầu tiên cầu Phước An
15:04'
Dự án cầu Phước An khi hoàn thành sẽ kết nối trực tiếp khu vực Cảng Cái Mép – Thị Vải (TP. Hồ Chí Minh) với cao tốc Bến Lức – Long Thành (Đồng Nai).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tuyến đường sắt Bắc – Nam qua Quảng Trị
14:43'
Đến khoảng 10 giờ 55 phút ngày 4/9, lực lượng chức năng đã khắc phục xong sự cố, thông tuyến đường sắt Bắc – Nam trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Cần xây dựng Bộ nguyên tắc về “Du lịch số và Du lịch xanh”
13:59'
Theo Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, ngành Du lịch cần xây dựng một Bộ nguyên tắc về “Du lịch số và Du lịch xanh” - một khuôn khổ chuẩn mực chung, khuyến khích các quốc gia và doanh nghiệp áp dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc chuỗi sự kiện kết nối thương mại – du lịch quốc tế
13:58'
Sáng 4/9, chuỗi sự kiện kết nối thương mại – du lịch quốc tế đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khẩn trương xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế
13:57'
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng về công tác chuẩn bị thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế TP.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Italy khai thác tối đa dư địa, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới
11:45'
Quan hệ Việt Nam - Italy đến nay hội tụ nhiều điểm tương đồng, có tính bổ trợ hiệu quả cho nhau; đó là: đối tác tin cậy; có nền kinh tế bổ trợ và thúc đẩy lẫn nhau...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thu hút FDI 8 tháng tăng hơn 9 lần
10:39'
Dòng vốn đầu tư trong nước và quốc tế chảy vào Đà Nẵng trong 8 tháng đã có sự bứt phá rõ rệt. Điều này cho thấy sức hút ngày càng lớn của thành phố trên bản đồ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cơ chế đặc biệt về khoáng sản không được hợp thức hóa cho vi phạm pháp luật
22:04' - 03/09/2025
Chiều 3/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết về việc ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn trong triển khai Luật Địa chất và khoáng sản năm 2024.