Thực hư các giao dịch nghi ngờ rửa tiền liên quan đến công ty gia đình Tổng thống Mỹ
Tờ New York Times số ra ngày 19/5 cho biết các chuyên gia chống rửa tiền tại ngân hàng Deutsche Bank AG đã đưa ra khuyến nghị trong các năm 2016 và 2017 rằng, nhiều giao dịch liên quan đến các thực thể, dưới sự kiểm soát của Tổng thống Donald Trump và con rể ông là Jared Kushner, cần được báo cáo cho cơ quan giám sát tội phạm tài chính liên bang.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dẫn lời 5 nhân viên đã và đang làm việc tại Deutsche Bank AG, New York Times nêu rõ các nhà quản lý ngân hàng có trụ sở tại Đức này - vốn cung cấp các khoản tín dụng hàng tỷ USD cho các công ty của Tổng thống Trump và con rể Kushner, đã phớt lờ những khuyến nghị của các nhân viên.
Theo báo trên, các giao dịch này, trong đó có một số giao dịch liên quan đến quỹ hiện không còn tồn tại của Tổng thống Trump, đã kích hoạt cảnh báo trong hệ thống máy tính, được thiết lập nhằm phát hiện hoạt động bất hợp pháp.
Sau đó, các nhân viên trên đã xem xét các giao dịch, chuẩn bị các báo cáo về hoạt động đáng ngờ mà họ cho rằng cần được gửi đến một đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ điều tra nhằm ngăn ngừa tội phạm tài chính. Tuy nhiên, các báo cáo này chưa bao giờ được trình lên chính phủ.
Các nhân viên coi việc không báo cáo những giao dịch trên là hành vi không tuân thủ luật chống rửa tiền, đồng thời cho rằng các nhà quản lý ngân hàng đã cố phớt lờ báo cáo nhằm giữ quan hệ với khách hàng quan trọng.
Được biết một nhân viên xem xét các giao dịch trên đã bị sa thải năm ngoái sau khi nêu quan ngại về các hoạt động của ngân hàng.
Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của Deutsche Bank AG khẳng định không có chuyện nhân viên ngân hàng này bị thuyên chuyển hay đuổi việc để dập tắt những quan ngại liên quan đến khách hàng. Theo bà, ngân hàng Deutsche đã tăng cường các nỗ lực nhằm đối phó với tội phạm tài chính và các nhà điều tra sẽ không bị ngăn cản khi tiếp cận các hoạt động bị cho là đáng ngờ.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, một người phát ngôn của Tổ chức Trump cho rằng cáo buộc trên hoàn toàn vô lý và tổ chức này không biết gì về bất cứ giao dịch đáng ngờ nào với Deutsche Bank AG. Bà khẳng định trên thực tế Tổ chức Trump không hề có tài khoản đang hoạt động với ngân hàng Deutsche. Người phát ngôn của Công ty Kushner cũng coi các cáo buộc liên quan đến rửa tiền là "bịa đặt".
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội và các nhà chức trách bang New York đang điều tra mối quan hệ giữa Tổng thống Trump, các thành viên trong gia đình của ông với ngân hàng Deutsche, đồng thời đề nghị cung cấp các tài liệu có liên quan đến bất kỳ hoạt động đáng ngờ.
Tổng thống Trump đã kiện lên tòa án nhằm ngăn chặn việc Hạ viện Mỹ yêu cầu Ngân hàng Deutsche, Tập đoàn tài chính Capital One và công ty kiểm toán Mazars LLP cung cấp các hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump./.
Tin liên quan
-
Tài chính
EU bổ sung Saudi Arabia vào danh sách đen rửa tiền
20:51' - 13/02/2019
Ủy ban châu Âu (EC) đã bổ sung 7 quốc gia vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ gây ra mối đe dọa cho khối này do tình trạng kiểm soát lỏng lẻo các hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Brazil nhận thêm án tù về tội tham nhũng và rửa tiền
08:19' - 07/02/2019
Ngày 6/2, Bộ Tư pháp Brazil cho biết cựu Tổng thống nước này, ông Luiz Inácio Lula da Silva đã bị kết án thêm 12 năm và 11 tháng tù giam trong một cáo buộc mới về tội tham nhũng và rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh thành lập lực lượng đặc biệt chống tham nhũng và rửa tiền
14:28' - 14/01/2019
Anh sẽ phối hợp với ngành tài chính để triển khai lực lượng đặc biệt có sự tham gia của các quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng nhằm ngăn chặn các hoạt động gian lận, tham nhũng và rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
