Thuế quan Mỹ và đồng yen mạnh - “Bộ đôi" kìm hãm lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản
Lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết tại Nhật Bản trong quý II/2025 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh thuế quan của Mỹ và đồng yen mạnh khiến hoạt động kinh doanh của các ngành công nghiệp ô tô, thép và các ngành sản xuất khác chậm lại.
Nikkei đã tổng hợp dữ liệu của khoảng 1.000 công ty niêm yết trên thị trường Prime của Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, những công ty có năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025 và đã công bố kết quả kinh doanh quý trước ngày 8/8.
Khoảng 520 công ty báo cáo lợi nhuận giảm hoặc thua lỗ. Lợi nhuận của các công ty sản xuất giảm 26%, trong khi lợi nhuận của các công ty phi sản xuất tăng 1%.
Ngành công nghiệp ô tô chứng kiến mức giảm lợi nhuận lớn nhất trong số 36 ngành công nghiệp do chi phí thuế quan của Mỹ.
Tác động của thuế quan đối với bảy nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản lên tới khoảng 780 tỷ yen (5,3 tỷ USD) trong quý II/2025. Năm công ty báo cáo lợi nhuận giảm, trong khi Nissan Motor và Mazda Motor báo lỗ.
Ngay cả khi thuế quan của Mỹ đối với ô tô do Nhật Bản sản xuất dự kiến sẽ giảm từ 27,5% xuống 15% nhờ thỏa thuận thương mại Nhật Bản -Mỹ gần đây, Chủ tịch Subaru Atsushi Osaki cho biết "những tác động đáng kể vẫn còn".
Ngành công nghiệp hóa chất và máy móc cũng hoạt động kém hiệu quả do cả thuế quan của Mỹ và tỷ giá hối đoái.
Đối với Komatsu, đồng yen mạnh hơn đã làm giảm 15 tỷ yen lợi nhuận trong mảng kinh doanh thiết bị xây dựng, khai khoáng và tiện ích. Sumitomo Chemical, chịu ảnh hưởng bởi khoản lỗ tỷ giá hối đoái đối với các tài sản được định giá bằng ngoại tệ, đã công bố khoản lỗ ròng chung.
Ngành công nghiệp thép tiếp tục trì trệ. Thép Trung Quốc giá rẻ đang được xuất khẩu sang các khu vực lân cận, dẫn đến sự sụt giá trên thị trường quốc tế và khiến biên lợi nhuận sản phẩm thép của Nippon Steel và JFE Holdings giảm sút.
Phó Chủ tịch Điều hành Masashi Terahata của JFE Holdings dự báo: "Nhu cầu sụt giảm do nguồn cung dư thừa từ Trung Quốc sẽ không thay đổi đáng kể trong tương lai".
Các công ty phi sản xuất có hoạt động ở nước ngoài cũng đang chịu ảnh hưởng. Ba công ty vận tải biển lớn, trong đó có Nippon Yusen Kaisha (NYK Line), đã công bố lợi nhuận thấp hơn do giá cước vận tải container giảm, trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu suy yếu do thuế quan của Mỹ.
Trong số 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản, Mitsubishi Corp. và Mitsui & Co., vốn kinh doanh nhiều tài nguyên, đã công bố lợi nhuận ròng giảm. Điều kiện thị trường ảm đạm trong lĩnh vực than cốc và các lĩnh vực khác đã tác động đến lợi nhuận của các doanh nghiệp này.
Các công ty phụ thuộc vào nhu cầu nội địa đang cho thấy khả năng phục hồi. Ba công ty đường sắt Nhật Bản trên đảo chính Honshu đã chứng kiến lợi nhuận ròng tăng. Sức chi tiêu của khách du lịch nước ngoài đang có dấu hiệu chậm lại do du khách e ngại mua sắm hàng xa xỉ, nhưng nhìn chung vẫn tăng trong quý. Triển lãm Thế giới tại Osaka đã tạo ra một cú hích.
Vận tải hàng không cũng được thúc đẩy bởi các tuyến bay quốc tế khai thác nhu cầu nội địa, với Japan Airlines công bố mức tăng trưởng lợi nhuận. Mitsui Fudosan và Tokyu Fudosan Holdings chứng kiến hiệu suất kinh doanh khách sạn mạnh mẽ.
Lợi nhuận ròng được dự báo sẽ giảm 8% trong cả năm tính đến hết tháng 3/2026 tại các công ty niêm yết. Đây sẽ là lần giảm đầu tiên trong sáu năm.
Chuyên gia Masayuki Kubota thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Chứng khoán Rakuten nhận định: "Sức tiêu thụ trong các dịch vụ phi sản xuất đang ở mức cao", ông nói. "Tôi không thấy Nhật Bản sẽ bước vào suy thoái".
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trái cây Việt Nam đang có lợi thế tại Nhật Bản
18:58' - 09/08/2025
Tháng 7/2025, lượng chuối Việt Nam xuất khẩu sang khu vực Tokyo đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04' - 09/08/2025
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tự chủ năng lượng tại chỗ: Lời giải từ mái nhà của người dân Đất Mũi
21:09' - 14/05/2026
Phát triển điện mặt trời mái nhà giai đoạn 2026 - 2030, hàng năm tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu có khoảng 10% các cơ quan công sở, hộ dân lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Tháo gỡ vướng mắc các nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất
19:43' - 14/05/2026
Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất III.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện
19:16' - 14/05/2026
Dự thảo sửa đổi theo hướng quy định rõ nguyên tắc giá bán lẻ điện cần được phản ánh và điều chỉnh kịp thời theo biến động thực tế của thông số đầu vào, bù đắp chi phí hợp lý, hợp lệ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Âu hiến kế phát triển nhà cao tầng tại siêu đô thị Việt Nam
18:32' - 14/05/2026
Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cho thấy sự phát triển bền vững và tạo cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua thúc đẩy thực thi hàng loạt chính sách gần đây.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện
17:37' - 14/05/2026
Một trong những trọng tâm của Kế hoạch là thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu thụ tại cơ quan công sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ gia đình.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC tôn vinh lao động tiêu biểu, lan tỏa đổi mới sáng tạo
16:29' - 14/05/2026
EVNNPC vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và khát vọng cống hiến trong toàn Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng
13:50' - 14/05/2026
Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đang đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện tại tỉnh Lâm Đồng với tổng công suất gần 270 MW, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Từ 20/5, Petrolimex dừng bán RON95 chuyển sang xăng sinh học E10
13:18' - 14/05/2026
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ dừng bán xăng khoáng RON95 để chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 trong toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex kể từ ngày 20/5 tới đây.
-
Doanh nghiệp
SCG 5 năm liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Rồng Vàng
12:22' - 14/05/2026
Tập đoàn SCG tiếp tục được xướng tên trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu – Doanh nghiệp tiên phong thực thi ESG ở Giải thưởng Rồng Vàng lần 25, đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng này.

Đồng 1000 yen và 100 USD. Ảnh: THX/TTXVN