Thuế thép nhập khẩu tác động mạnh tới ngành điện gió châu Âu
Theo trang mạng www. rinnovabili.it, ngành năng lượng tái tạo của châu Âu, nhất là năng lượng điện gió, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ chính sách của Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với thép nhập khẩu quá hạn ngạch.
Liên minh châu Âu mới đây thông qua quy định áp thuế 25% đối với 23 mặt hàng thép nhập khẩu vượt quá mức nhập khẩu trung bình trong giai đoạn 2015-2017.
Hạn ngạch nhập khẩu được tăng 5% so với mức nhập khẩu trung bình trong giai đoạn 2015-2017 và được áp dụng đến năm 2021.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất điện gió châu Âu WindEurope, tỷ lệ tăng hạn ngạch trên là quá thấp và có thể ảnh hưởng tới ngành năng lượng này.
Giám đốc điều hành WindEurope, Giles Dickson cho rằng “Ủy ban châu Âu quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu thép là một dấu hiệu tích cực. Song mức tăng 5% là quá thấp”.
Một trong những ảnh hưởng đầu tiên đối với WindEurope sẽ là sự gia tăng chi phí sản xuất vì thép chiếm hơn một nửa nguyên liệu sử dụng trong sản xuất các tua-bin gió.
"Việc đánh thuế vào mặt hàng thép nhập khẩu có thể khiến giá của các tua-bin gió tăng thêm 18%. Và điều này sẽ xóa bỏ những nỗ lực giảm chi phí mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm gần đây", ông Dickson cho biết thêm.
Dự báo trong năm 2019, nhu cầu sử dụng thép của ngành công nghiệp điện gió châu Âu sẽ tăng 36%. Điều này sẽ khiến các nhà sản xuất tua-bin châu Âu gặp bất lợi so với các đối thủ Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh đưa vào khai thác nhà máy điện gió biển lớn nhất thế giới
17:44' - 06/09/2018
Nhà máy điện gió ngoài biển lớn nhất thế giới khánh thành ngày 6/9 ngoài khơi bờ biển Tây Bắc nước Anh trong dự án Walney Extension được tập đoàn năng lượng Orsted của Đan Mạch công bố cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tuốc bin điện gió lớn nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động
09:33' - 18/05/2017
Anh đã khẳng định vị thế của nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ điện gió khi vừa cho những tuốc bin lớn nhất thế giới đặt tại vùng biển ngoài khơi vịnh Liverpool đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào điện gió tại châu Âu đạt 43 tỷ euro
10:30' - 10/05/2017
Theo Hiệp hội năng lượng gió châu Âu (WindEurope), đầu tư vào lĩnh vực năng lượng gió tại châu Âu năm 2016 tăng 22% so với năm 2015.
-
Đời sống
Điện gió - nguồn năng lượng quan trọng thứ 2 tại châu Âu
10:14' - 14/02/2017
Năm 2016, phong điện đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng thứ hai tại châu Âu với công suất đạt 153,7 Gigawatt (GW), chỉ đứng sau điện khí và vượt lên trên năng lượng từ than đá.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Kích cầu tiêu dùng và quảng bá hàng Việt
17:45' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố thông tin báo chí về Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
DN cần biết
Cần Thơ gỡ “điểm nghẽn” thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp
16:23' - 14/10/2025
Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất có diện tích 6.360,08 km2, dân số trên 4 triệu người đã tạo ra dư địa và không gian để phát triển kinh tế khá lớn.
-
DN cần biết
Hướng dẫn thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand
20:26' - 13/10/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 1284/XNK-XXHH về việc thực hiện Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định ASEAN-Australia–New Zealand.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ công trình xanh và giao thông xanh
19:07' - 13/10/2025
Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam năm 2025 diễn ra nhiều sự kiện trong đó có 1 phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm các sản phẩm, công trình xanh và giải pháp xanh.