Thuốc lá, đường cát vẫn nhập lậu về Tp. Hồ Chí Minh
Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh cho biết.
Theo ông Nguyễn Văn Bách, đối với hàng nhập lậu, lực lượng quản lý thị trường thành phố đã kiểm tra và phát hiện gần 1.180 doanh nghiệp, hộ kinh doanh buôn bán hàng nhập lậu, hàng không có chứng từ hóa đơn, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Còn đối với lĩnh vực hàng giả, lực lượng quản lý thị trường thành phố đã tăng cường kiểm tra gần 360 vụ sản xuất, kinh doanh, chứa trữ hàng giả... tại các trung tâm thương mại, chợ, kho hàng và cửa hàng trên địa bàn thành phố.
Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn diễn biến phức tạp.
Tại các tuyến đường từ tỉnh Long An, Tây Ninh về Tp. Hồ Chí Minh, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra hơn 720 vụ mặt hàng thuốc lá nhập lậu, qua đó tạm giữ hơn 259.720 bao thuốc lá, gần 300 xe gắn máy hai bánh và ô tô.
Ngoài mặt hàng thuốc lá thì đường cát cũng nằm trong nhóm mặt hàng dẫn đầu nhóm hàng hóa nhập lậu vào địa bàn Tp. Hồ Chí Minh để tiêu thụ và phân phối đi các địa phương khác.
Mặc dù, lực lượng quản lý thị trường thành phố đã tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, xử lý vi phạm cũng như ngăn chặn hàng loạt vụ buôn lậu đường, nhưng đường cát Thái Lan, Campuchia nhập lậu từ các tỉnh biên giới Tây Nam về thành phố diễn ra ồ ạt và khó kiểm soát.
Hiện nay, giá đường trên thị trường trong nước thường cao hơn khoảng 20% so với đường nhập lậu nên tình hình nhập lậu cũng càng khó kiểm soát.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hàng năm, đường lậu nhập về Việt Nam lên đến 500.000 tấn, trong khi các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chưa phát huy được hiệu quả trong thực tế.
Đơn cử, quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành đường đã ban hành nhưng với các chỉ số quá thấp đã tạo kẽ hở cho đường nhập lậu và thâm nhập vào thị trường nội địa ngày càng nhiều.
Theo ông Nguyễn Hải, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã từng gửi văn bản kiến nghị Bộ Công Thương về một số trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đường cát, nhưng thực tế là nhập lậu từ Thái Lan, Campuchia, sau đó đóng bao để phân phối ra thị trường nội địa.
Đây là hình thức kinh doanh không minh bạch, cạnh tranh không công bằng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp trong nước và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Theo đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng đường cần đưa vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện như doanh nghiệp phải có nhà máy, sản phẩm ghi rõ nguồn gốc xuất xứ...
Nhận định từ đây đến cuối năm, là thời điểm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng gian, hàng giả hoạt động sôi động, Chi cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh đã có kiến nghị chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố, địa phương lân cận để thực hiện công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên các khu vực, tuyến đường trọng điểm./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Yên Bái tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu
10:34' - 14/10/2016
Từ đầu năm Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã tiến hành kiểm tra 875 trường hợp, xử lý 720 vụ, 742 hành vi vi phạm về lĩnh vực quản lý thị trường, với tổng giá trị thực hiện gần 4,5 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến nâng mức kinh phí hỗ trợ phòng, chống buôn lậu thuốc lá
14:47' - 01/10/2016
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi về cơ chế huy động, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả.
-
Hàng hoá
Bình Phước xử lý 1.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
09:54' - 27/09/2016
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bình Phước đã phát hiện xử lý 1.800 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính lên đến 24 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04' - 22/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13' - 22/12/2025
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
