Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Hà Nội - Dấu ấn niềm tin
Là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai, Hà Nội - Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về niềm tin, sự thân thiện, hiếu khách, trong lòng bạn bè quốc tế.
Chiều 28/2, nhiều hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế đăng tin "không có thỏa thuận chung nào" đạt được giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc hội đàm tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai ở Hà Nội, từ ngày 27- 28/2. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có thông điệp về hòa bình được đưa ra tại Hội nghị trên.Sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, ông Donald J.Trump, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, mối quan hệ cá nhân của ông với Chủ tịch Kim Jong-un rất ấm áp. Cùng với đó, đại diện nhà trắng cũng đưa ra thông tin, "Tổng thống Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp mang tính xây dựng và tốt đẹp tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương án để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình phát triển kinh tế...".
Ai cũng hiểu, để đi đến một sự thống nhất về việc gỡ "nút thắt" trong quan điểm của lãnh đạo hai quốc gia là không thể đơn giản, cần phải có thêm thời gian. Song với Hà Nội - Việt Nam, hội nghị này đã để lại một dấu ấn mạnh mẽ về niềm tin vào sự ổn định chính trị trong lòng bạn bè quốc tế.Qua hội nghị này, dư luận trong nước càng tăng thêm niềm tin sâu sắc vào đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta; vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng lên cao.
Thực tế cho thấy, việc chuẩn bị mọi điều kiện, bảo đảm an toàn, thuận lợi cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai, một sự kiện được cả thế giới trông đợi, là lời khẳng định mạnh mẽ về một Việt Nam đang trên đà phát triển, một Việt Nam năng động, đổi mới, kiên trì và nhất quán trong đường lối ngoại giao, ổn định về an ninh, chính trị, người dân thân thiện hiếu khách và yêu chuộng hòa bình.
Việc Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai là minh chứng cho thế giới thấy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Triều Tiên; mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đang trên đà phát triển tốt đẹp.Việc Việt Nam được chọn làm địa điểm diễn ra Hội nghị và đã làm tốt vai trò chủ nhà của Hội nghị, cho thấy Việt Nam có đủ tiềm lực, điều kiện về cơ sở hạ tầng như: Khách sạn, phương tiện vận chuyển... và quan trọng nhất, đó chính là niềm tin về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc đăng cai một sự kiện mang tầm quốc tế.
Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội - Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế, trước đó Việt Nam đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN, Hội nghị cấp cao APEC…
Gần 3.000 nhà báo quốc tế có mặt tại Hà Nội - Việt Nam và liên tục cập nhật thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai. Trong đó, nhiều phóng viên, nhà báo quốc tế đã đưa ra những nhận xét khá tích cực về Hà Nội - Việt Nam; tỏ ra bất ngờ trước những thay đổi ngoạn mục của Việt Nam về kinh tế, hạ tầng... và tin tưởng Việt Nam sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa về mọi mặt trong thời gian không xa.
Một số nhà báo quốc tế còn nhận xét: "Chỉ có 10 ngày chuẩn bị, với khối lượng công việc khổng lồ, nhưng sự chuẩn bị của Việt Nam đã vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Mọi việc đều được tổ chức chu đáo, đường phố vẫn thông thoáng, giao thông không bị đình trệ, mọi người tuân thủ luật lệ." Hình ảnh Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng được đông đảo bạn bè năm châu biết tới như một biểu tượng của hòa bình, đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế, luôn nỗ lực góp phần vun đắp cho một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn, vì một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển./.>> Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi bước tiến "nhiều ý nghĩa"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ chuyển hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên
12:56' - 01/03/2019
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy bước chuyển lớn hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Những lệnh trừng phạt chính của LHQ áp đặt với Triều Tiên
12:53' - 01/03/2019
Hãng tin AFP dẫn nguồn LHQ cho biết các lệnh trừng phạt liên quan 4 lĩnh vực chính là thương mại, vũ khí, vận chuyển hàng hải, ngoại giao và tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Washington “nóng lòng” trở lại đàm phán với Bình Nhưỡng
11:42' - 01/03/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/3 cho biết Mỹ đang rất "nóng lòng trở lại bàn đàm phán" để tiếp tục đối thoại với Triều Tiên về những khúc mắc sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Khách du lịch nước ngoài mua đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tại phố Tạ Hiện, Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Cờ Mỹ, Triều Tiên và Việt Nam được treo tại các tuyến phố và vườn hoa Nhà khách Chính phủ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN