Hàn Quốc sẽ chuyển hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên

12:56' - 01/03/2019
BNEWS Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy bước chuyển lớn hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Hàn Quốc kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập 1/3 ở thủ đô Seoul. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy bước chuyển lớn hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên, đó là một cộng đồng hòa bình và hợp tác kinh tế, ngược lại với lịch sử đầy xung đột và sóng gió.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào độc lập giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của Nhật Bản (1/3/1919 - 1/3/2019), diễn ra ở quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul, ông Moon khẳng định cơ chế mới sẽ tạo ra một trật tự hòa bình trong thế kỷ tới, trong đó "chúng ta sẽ đóng vai trò đi đầu".

Ông Moon tin tưởng rằng "100 năm tới sẽ khác với quá khứ về bản chất. Chúng ta sẽ thúc đẩy một bước chuyển lớn hướng tới một cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị cho tái thống nhất".

Theo ông Moon Jae-in, có thể thiết lập thành công một cơ chế hòa bình bền vững dựa trên cơ sở thiện chí kiên định, trên sự hợp tác mật thiết Mỹ - Hàn, một giải pháp cho các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tham vấn với Mỹ về cách thức nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và hợp tác tại khu tổ hợp công nghiệp Kaesong ở biên giới.

Ông nhấn mạnh ngay khi đạt tiến bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa, một ủy ban kinh tế liên Triều sẽ được thiết lập để tạo ra các thành quả kinh tế có lợi cho hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in đồng thời cam kết xúc tiến tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán, rộng hơn là tổ chức các chuyến thăm lại cố hương, gặp lại gia đình, người thân sau hơn nửa thế kỷ chia cắt.

Tuyên bố trên của ông Moon Jae-in được đưa ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội, và được cho là sẽ tạo một xung lực mới cho các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về các văn phòng liên lạc, đồng thời đánh giá đây là bước quan trọng hướng tới bình thường hóa quan hệ.

Ông cũng ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai là "tiến bộ có ý nghĩa" vì đã giúp hai nhà lãnh đạo hiểu nhau hơn và tăng cường lòng tin lẫn nhau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục