Hàn Quốc sẽ chuyển hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3 cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy bước chuyển lớn hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên, đó là một cộng đồng hòa bình và hợp tác kinh tế, ngược lại với lịch sử đầy xung đột và sóng gió.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào độc lập giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của Nhật Bản (1/3/1919 - 1/3/2019), diễn ra ở quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul, ông Moon khẳng định cơ chế mới sẽ tạo ra một trật tự hòa bình trong thế kỷ tới, trong đó "chúng ta sẽ đóng vai trò đi đầu".
Ông Moon tin tưởng rằng "100 năm tới sẽ khác với quá khứ về bản chất. Chúng ta sẽ thúc đẩy một bước chuyển lớn hướng tới một cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị cho tái thống nhất".
Theo ông Moon Jae-in, có thể thiết lập thành công một cơ chế hòa bình bền vững dựa trên cơ sở thiện chí kiên định, trên sự hợp tác mật thiết Mỹ - Hàn, một giải pháp cho các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tham vấn với Mỹ về cách thức nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và hợp tác tại khu tổ hợp công nghiệp Kaesong ở biên giới.
Ông nhấn mạnh ngay khi đạt tiến bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa, một ủy ban kinh tế liên Triều sẽ được thiết lập để tạo ra các thành quả kinh tế có lợi cho hai miền Triều Tiên.
Tổng thống Moon Jae-in đồng thời cam kết xúc tiến tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán, rộng hơn là tổ chức các chuyến thăm lại cố hương, gặp lại gia đình, người thân sau hơn nửa thế kỷ chia cắt.
Tuyên bố trên của ông Moon Jae-in được đưa ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội, và được cho là sẽ tạo một xung lực mới cho các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Moon Jae-in cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về các văn phòng liên lạc, đồng thời đánh giá đây là bước quan trọng hướng tới bình thường hóa quan hệ.
Ông cũng ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai là "tiến bộ có ý nghĩa" vì đã giúp hai nhà lãnh đạo hiểu nhau hơn và tăng cường lòng tin lẫn nhau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Hàn Quốc hy vọng đột phá về các dự án liên Triều
19:16' - 28/02/2019
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên lần hai đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, tuy nhiên giới doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn hy vọng sẽ có những đột phá cho các dự án hợp tác liên Triều.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc hủy lệnh cấm vận chuyển gia súc
13:00' - 25/02/2019
Ngày 25/2, Bộ Nông nghiệp, lương thực và nông thôn Hàn Quốc đã bãi bỏ toàn bộ lệnh cấm vận chuyển gia súc từng được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lở mồm long móng lây lan.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên bất ngờ hủy thảo luận điện ảnh với Hàn Quốc tại Đức
17:13' - 16/02/2019
Hãng thông tấn Yonhap cho biết giới chức điện ảnh Triều Tiên đã đột ngột quyết định không tham dự một buổi thảo luận về điện ảnh liên Triều cùng ngày bên lề Liên hoan phim quốc tế Berlin (Đức).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.