Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nhận định của báo Australia về kết quả hội nghị

21:51' - 28/02/2019
BNEWS ABC nhận định nguyên nhân khiến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không đạt được thỏa thuận nào một phần do Tổng thống Trump đã thể hiện vai trò là người dẫn dắt cuộc họp.
Sau khi kết thúc cuộc gặp tay đôi tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai sáng 28/2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc đi dạo trong khách sạn Metropole trước khi bước vào Cuộc họp song phương mở rộng. Ảnh: TTXVN

Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận, tập đoàn truyền thông ABC của Australia đã đăng bài viết cho rằng kỳ vọng về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa bao giờ là quá cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trang thông tin của ABC nhận định nguyên nhân khiến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không đạt được thỏa thuận nào một phần do Tổng thống Trump đã thể hiện vai trò là người dẫn dắt cuộc họp, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại muốn cuộc họp diễn ra theo hướng cân bằng.

ABC cũng cho rằng trước khi tổ chức một hội nghị giữa các nhà lãnh đạo cấp cao nhất, Mỹ và Triều Tiên cần sắp xếp một cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp thấp hơn để đàm phán trước về một số thỏa thuận.

Các nhà phân tích nhấn mạnh, để hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội có thể thành công, một lộ trình chi tiết và các mốc thời gian cụ thể cho quá trình phi hạt nhân hóa phải được soạn thảo.

Trong khi đó, tờ The Age của Australia trích dẫn nhận xét của Giáo sư Victor Cha thuộc trường Đại học Georgetown cho rằng Tổng thống Trump đã đúng khi đưa ra nhiều yêu cầu hơn với phía Triều Tiên và tuyên bố “không có một thỏa thuận nào nếu đó là thỏa thuận xấu”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục