Nhận định của chuyên gia Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

21:28' - 28/02/2019
BNEWS Ngày 28/2, nay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc, phóng viên TTXVN tại Mỹ đã phỏng vấn qua các chuyên gia Mỹ về kết quả hội nghị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp riêng tại ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giáo sư Leon Sigal, Giám đốc chương trình An ninh Hợp tác Bắc Á tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội Mỹ cho rằng vấn đề cần thương thảo trong hội nghị lần này là Mỹ sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt ở mức độ nào để đổi lấy những bước tiến tới phi hạt nhân hóa từ phía Triều Tiên.

Tuy hai bên không thể nhất trí một thỏa thuận nhưng cũng không có nghĩa là quá trình đàm phán đã kết thúc. Và theo ông việc hai bên hoàn toàn vẫn có thể đàm phán được mới là điều quan trọng.

Đề cập tới những vấn đề khác được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị, ông Sigal cho rằng hai bên đã có được nền tảng nhất định để có thể đạt được thỏa thuận nhưng những khác biệt trong cách nhìn nhận về các biện pháp trừng phạt đã khiến hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận.

Giáo sư cho rằng hai bên nên tiếp tục đàm phán ở các cấp để tìm được tiếng nói chung đồng thời tin tưởng khả năng Washington và Bình Nhưỡng có thể đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Ông Sigal đặc biệt ấn tượng với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề này.

Trong khi đó, bà Jenny Town, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên và An ninh Đông Bắc Á tại Trung tâm nghiên cứu Stimson bày tỏ ngạc nhiên trước việc hai bên cuối cùng không ký kết được một thỏa thuận dù trước đó đã có một bản sơ bộ.

Bà cũng cho rằng kết quả này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tiến trình đàm phán nhưng việc thêm thời gian đàm phán cũng có thể sẽ giúp ích.

Kết quả hội nghị cũng sẽ tác động tới các bên liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc bởi quốc gia này đang mong đợi đạt được những tiến triển cụ thể trong việc giảm bớt các biện pháp trừng phạt để nối lại các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục