Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nhật Bản ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ

21:11' - 28/02/2019
BNEWS Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó có vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Abe cho biết Tokyo ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump không nhượng bộ dễ dàng với Triều Tiên và tiếp tục các cuộc đàm phán mang tính xây dựng để thúc giục Triều Tiên có các bước đi cụ thể trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thủ tướng Nhật Bản cũng xác nhận Tổng thống Trump đã đề cập tới vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đánh giá việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai không đạt được đồng thuận về phi hạt nhân hóa là một điều đáng tiếc.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhận định Tổng thống Trump đã yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, phá hủy các loại tên lửa nhưng đã không được Bình Nhưỡng đáp ứng.

Ngoại trưởng Kono khẳng định Tokyo ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và tiếp tục các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Cùng quan điểm này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cũng cho biết Tokyo mong đợi tiến trình phi hạt nhân hoàn toàn đạt được tiến triển nhưng rất tiếc vì điều này đã không đạt được.

Do vậy, Bộ trưởng Iwaya khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ để giải quyết tổng thể các vấn đề hạt nhân, tên lửa và công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai, Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận với Mỹ lập trường rằng không nên dỡ bỏ lệnh cấm vận với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không tiến hành phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả hạt nhân và tên lửa.

Do vậy, Tokyo đánh giá cao quyết định của Tổng thống Trump, cho rằng điều này thể hiện rõ thông điệp rằng nếu Triều Tiên không thực hiện phi hạt nhân thì sẽ không nhận được sự nới lỏng trong lệnh cấm vận với nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục