Thượng đỉnh Mỹ-Trung đối mặt nhiều bấp bênh

05:30' - 30/11/2018
Bnews Theo dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: TTXVN phát

Đây không chỉ là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ kể từ khi hai bên xảy ra chiến tranh thương mại, mà còn là sự kiện được dư luận thế giới quan tâm và chú ý. 
Hãng tin AP của Mỹ đưa tin cuộc gặp theo dự kiến vào cuối tháng 11 này giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tống thống Mỹ Donald Trump ở Argentina sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo ngồi lại với nhau kể từ khi xảy ra tranh cãi thương mại Trung-Mỹ.

Chuyên gia Tống Trung Bình cho rằng việc Trung Quốc cho phép các tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong cũng sẽ đóng góp vào việc thiết lập một bầu không khí thân thiện, hòa đồng để hai nhà lãnh đạo tiến hành thảo luận về các vấn đề chính trị và thương mại.

Được sự chấp thuận của Trung Quốc, các tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có cả tàu sân bay USS Ronald Reagan, đã cập cảng tại Đặc khu Hành chính Hong Kong của Trung Quốc sáng 21/11.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng động thái trên của Trung Quốc là nhằm chìa "cành ô liu" cho phía Mỹ với hy vọng tạo dựng niềm tin lẫn nhau và tạo bầu không khí thân thiện trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại Argentina vào cuối tháng 11 này.
Tuy nhiên, một động thái rất đáng chú ý đã diễn ra khi Tập Cận Bình gần ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 đột ngột quyết định sẽ đi thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Báo Liên hợp Buổi sáng của Singapore số ra ngày 23/11 dẫn lời một chuyên gia Mỹ cho rằng cuộc gặp Tập-Trump bị hủy vào phút chót là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.
Chuyến thăm cấp nhà nước của Tập Cận Bình tới Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha không chỉ khiến cho lịch trình công tác của ông trở nên dày đặc, mà còn khiến cho cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ gia tăng thêm biến số. Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Argentina từ ngày 30/11 đến ngày 1/12/2018.

Trong khi đó, hãng tin Reuters ngày 19/11 vừa qua dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28/11 sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Tây Ban Nha nhân kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. 
Nhật báo El Pais của Tây Ban Nha cũng cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian ở thăm Tây Ban Nha sẽ có các cuộc gặp với Quốc vương Felipe VI và các quan chức đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha. Một động thái chú ý là truyền thông Tây Ban Nha khi đưa tin đã không công bố lịch trình cụ thể chuyến thăm của Tập Cận Bình tới nước này.

Tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong buổi họp báo ngày 20/11 vừa qua khi được hỏi về vấn đề này chỉ trả lời “Trung Quốc sẽ công bố thông tin vào thời gian thích hợp, mọi người hãy chú ý theo dõi”.

Những diễn biến kể trên cho thấy Tập Cận Bình sau khi thực hiện xong chuyến thăm cấp nhà nước tới Tây Ban Nha sẽ gấp rút chạy đua thời gian để kịp có mặt tại Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngoài ra, theo Nikkei Asian Review, Tập Cận Bình trong dịp này dự kiến còn có cả chuyến thăm đến Bồ Đào Nha và không biết chuyến thăm này được ấn định trong khoảng thời gian nào. Điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ và đặt câu hỏi: liệu cuộc gặp Tập-Trump có diễn ra hay không? 
Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia Matthew Goodman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ (CSIS) cho rằng có khoảng 50% khả năng Tập-Trump tại cuộc gặp sẽ đạt được thỏa thuận “đình chiến” - tạm thời dừng cuộc chiến tranh thương mại giữa hai bên. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng khả năng cuộc gặp Trump-Tập bị hủy vào phút chót là hoàn toàn có thể xảy ra./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục