Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Thế kẹt của Australia
Tuần báo Sydney Morning Herald của Australia cho rằng Trung Quốc đã gửi đi cảnh báo thương mại rõ ràng tới Australia, sau khi Hội nghị thượng đỉnh APEC kết thúc kết quả là căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng trở nên sâu sắc hơn.
Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2018, sau khi có thông tin Mỹ sẽ giúp Australia tái phát triển một căn cứ hải quân chiến lược, đóng tại đảo Manus và một cam kết đầy tham vọng của hai quốc gia, cùng với Nhật Bản và New Zealand, để phát triển một mạng lưới điện quy mô lớn tại Papua New Guinea (PNG). Cả hai động thái được xem như một phần của chiến lược nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.
Kế hoạch điều tra mặt hàng lúa mạch của Australia từ phía Trung Quốc dựa trên khiếu nại của Ủy ban thương mại quốc tế Trung Quốc vào tháng trước, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC. Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham bác bỏ ý kiến cho rằng đó là sự trả đũa của Trung Quốc. “Không có gì bất thường khi các quốc gia điều tra cáo buộc bán phá giá, do các doanh nghiêp địa phương hoặc các nhóm ngành công nghiệp khiếu nại”, ông Birmingham nói.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích lập luận rằng động thái này là hành động đáp lại việc Bộ Thương mại Trung Quốc lựa chọn thời điểm chấp thuận đơn khiếu nại Australia. Rogers Pay, một nhà phân tích tại Trung tâm Tư vấn chính sách Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với hãng truyền thông Reuters rằng “hơi kỳ lạ khi chọn thời điểm này” để khởi động cuộc điều tra.
Hầu hết các nhà quan sát và những người trong cuộc đều cho rằng Australia và Mỹ hiện đang ở trong một cuộc chạy đua toàn diện với Trung Quốc về ảnh hưởng chiến lược đối với khu vực lân cận của Australia tại Thái Bình Dương. APEC 2018 đã kết thúc mà không có được sự đồng thuận chung giữa các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương – do sự bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trả lời giới truyền thông, Thủ tướng Australa Scott Morrison thừa nhận các thành viên trong hiệp hội đã tỏ ra thất vọng với sự bướng bỉnh của hai quốc gia quyền lực lớn nhất. Tuy nhiên, ông Morrison nhấn mạnh các quốc gia đôi khi bất đồng ý kiến và cuộc tranh luận sẽ được tiếp tục.
Như vậy, khả năng Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), được tổ chức tại Argentina vào cuối tháng này, sẽ phải đối mặt với áp lực gia tăng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến thương mại đang hình thành.
Trước đó, Thủ tướng Australia nhận định tranh chấp thương mại cần phải được giải quyết thông qua các luật lệ quốc tế hơn là áp dụng chiến lược thuế quan “trả đũa”. Nhưng ông Morrison thừa nhận ý tưởng xóa bỏ công nhận Trung Quốc là nền kinh tế đang phát triển trong WTO - điều mà Washington đã từng nhắc tới tại một vài báo cáo nhưng Bắc Kinh kiên quyết chống đối, là một câu hỏi “phức tạp” do phần lớn dân số Trung Quốc hiện vẫn đang sống trong tình trạng khó khăn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Malaysia: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ tạo “hiệu ứng dây chuyền”
20:24' - 13/11/2018
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 13/11 khuyến cáo căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra một “hiệu ứng dây chuyền” và thúc đẩy các nước khác chuyển hướng sang bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của quan hệ Mỹ-Canada đối với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
05:30' - 12/10/2018
Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận thương mại vào phút cuối và chỉ xuất hiện một số nhượng bộ nhỏ. Liệu đây có phải là phiên bản giải quyết căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc?
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại leo thang, tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại
18:53' - 10/10/2018
Tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc được dự đoán đã chậm hơn trong tháng 9/2018
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại là thách thức lớn với nền kinh tế thế giới
17:42' - 10/10/2018
Báo cáo mới nhất của IMF cũng nêu rõ căng thẳng thương mại leo thang là một thách thức lớn đối với nền kinh tế thế giới khi "những tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ đang dần biến thành hành động".
-
Chuyển động DN
Hãng ô tô điện Tesla gặp khó do căng thẳng thương mại Mỹ -Trung
10:20' - 04/10/2018
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc. của Mỹ cảnh báo về những khó khăn lớn trong hoạt động bán xe tại Trung Quốc do chính sách mới liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Ngành gỗ liệu có bị tác động?
17:04' - 02/10/2018
Theo Bộ Công Thương, trong tháng 9, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 680 triệu USD, nâng trị giá xuất khẩu trong 9 tháng năm 2018 đạt 6,34 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21'
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN