Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nano vàng dạng ngôi sao
Sáng 31/7, Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ký kết hợp đồng cung cấp nano vàng dạng ngôi sao và công bố sản phẩm Acne Goldstars dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học và hợp tác thương mại hóa sản phẩm giữa Khu Công nghệ cao Thành phố với doanh nghiệp.
Theo đó, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao sẽ hợp tác với Công ty Mediworld Biotechnology và Công ty Sài Gòn Green Tech phát triển sản phẩm kháng viêm da do khuẩn P.acnes từ nano vàng dạng ngôi sao và cho ra đời sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars. Sản phẩm này được Công ty cổ phần Hoá chất mỹ phẩm 3C sản xuất dựa trên số công bố 525/20CBMP-Đna cấp ngày 29/6/2020. Đây là sản phẩm ứng dụng các kết quả nghiên cứu tổng hợp nano vàng dạng ngôi sao dựa trên Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thiết kế tính toán quang phổ cấu trúc nano vàng bằng phương pháp tính toán hóa học lượng tử và so sánh với thực nghiệm chế tạo nano vàng với cấu trúc lưỡng tháp tam giác và ngôi sao bằng phương pháp vi sóng ứng dụng làm chất kháng vi khuẩn hướng tới tạo ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm da” giữa Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao và Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh), triển khai giai đoạn 2017 - 2019.Nhóm nghiên cứu nhận thấy, hiện các sản phẩm trị viêm da do khuẩn P.acnes phần lớn dựa trên thành phần kháng sinh và corticoid. Các sản phẩm này có tác dụng phụ thường gặp và chiếm tỷ lệ cao, gây lo ngại nhiều cho bệnh nhân. Vì vậy, một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ, điều trị viêm da do khuẩn P.acnes là một nhu cầu cấp thiết.
Ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao cho biết, nano vàng được xem là vật liệu có tính tương thích sinh học cao, không gây độc tế bào, an toàn với sức khỏe con người, thích hợp ứng dụng trong y sinh. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra nano vàng có cấu trúc đa nhánh (hoặc dạng sao) có khả năng kháng khuẩn rất tốt, ngay ở nồng độ thấp, thích hợp thay thế chất kháng sinh làm vật liệu kháng khuẩn trong các sản phẩm y sinh, thuốc hoặc các chế phẩm mỹ phẩm. Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, sản phẩm này là kết quả của sự thương mại hóa các đề tài nghiên cứu khoa học, đưa các kết quả nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm ra thị trường. Ngoài ra, sản phẩm còn là kết quả của sự hợp tác, chuyển giao công nghệ thành công giữa Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao với các doanh nghiệp./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Công nghệ đồng hành chống COVID-19 – Bài 1: Vũ khí đắc lực
21:35' - 15/07/2020
Hàng loạt công nghệ mới đang được các nước sử dụng như những “vũ khí hữu hiệu”, cả trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cả trong việc thích ứng với những thay đổi do đại dịch.
-
DN cần biết
Gỗ dán Việt Nam đối mặt với rủi ro thương mại
21:09' - 06/07/2020
Gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc bán phá giá và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại từ hai thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hàn Quốc và Hoa Kỳ.
-
Chuyển động DN
Ocialis (Tập đoàn ADM) công bố nhận diện thương hiệu mới
18:08' - 10/06/2020
Ocialis - thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM (Mã giao trên dịch Sàn chứng khoán New York: ADM), nhóm ngành dinh dưỡng vật nuôi ngày 10/6 đã công bố bộ nhận diện thương hiệu mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Quảng bá thương hiệu thực phẩm Anh tại Việt Nam
15:42'
Nhiều nhóm hàng nổi bật mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, đến từ một trong những quốc gia có nền sản xuất hiện đại, đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h hôm nay 5/3
14:44'
Từ 15h00 ngày 5/3, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng mạnh theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt bất chấp căng thẳng tiếp tục leo thang
10:07'
Đà tăng vọt của giá dầu thế giới đã có dấu hiệu chững lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi giới đầu tư thận trọng đánh giá lại tác động từ các điểm nóng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu thô lên mức cao kỷ lục trong nhiều tháng
07:21'
Giá dầu thô thế giới đã lên mức cao nhất trong hơn một năm qua trong phiên giao dịch 4/3 khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Nguồn cung sẽ đủ khi có Nghị định mới về quản lý xăng dầu
19:28' - 04/03/2026
Tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu do xung đột Trung Đông sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa do nhà máy này nhận dầu thô nguyên liệu chủ yếu từ Kuwait.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2026 tăng trên 17%
19:16' - 04/03/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2/2026 ước đạt 4,71 tỷ USD, giảm 28,4% so với tháng trước nhưng tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55' - 04/03/2026
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29' - 04/03/2026
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23' - 04/03/2026
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Triển khai, Khu Công nghệ cao và doanh nghiệp ký kết hợp tác thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
Sản phẩm Acne Goldstars từ nano vàng dạng ngôi sao được giới thiệu tại buổi ký kết. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN