Thương mại Việt–Trung liên tục tăng trưởng
Sự kiện thu hút đại diện lãnh đạo một số bộ, ban ngành; chính quyền tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) và Ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc phân hội tỉnh Sơn Đông.
Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của hai bên, kim ngạch thương mại song phương không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng như máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2016, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 71,9 tỷ USD, tăng gần 8% so với năm 2015; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 21,97 tỷ USD, tăng 28,4%; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 49,93 tỷ USD, tăng gần 1%; nhập siêu 27,96 tỷ USD, giảm 13,67% so với năm 2015. Hết tháng 5 năm 2017, thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt – Trung đạt 32,7 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ 2016; trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 10,6 tỷ USD, tăng 41,9%; nhập khẩu 22,1 tỷ USD, tăng 16,4%; Về đầu tư, tính đến hết tháng 5/2017, Trung Quốc là đối tác đầu tư đứng thứ 8/119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 1.683 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,6 tỷ USD, đầu tư tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, năng lượng, bất động sản và các lĩnh vực khác như dệt may, điện tử, dịch vụ... Ông Khương cho hay, tọa đàm này được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau. Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu tỉnh Sơn Đông gồm 10 công ty của tỉnh chuyên sản xuất và kinh doanh về phần mềm tin học điện toán đám mây, vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu hàng hóa và kỹ thuật, ống thép các loại, van, thiết bị điện lực, hàng nông sản (các loại đậu đỏ, xanh, lạc, vừng), năng lượng mới, bình nước nóng năng lượng mặt trời, năng lượng xanh, máy cẩu xây dựng (nghiên cứu, chế tạo, lắp rắp, bảo hành...), máy móc cơ khí công trình (máy phay và máy khoan, máy hàn, máy cắt...) linh kiện ô tô xe máy... Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ giao lưu trực tiếp, tìm hiểu thị trường, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác với tỉnh Sơn Đông. Cũng tại buổi tọa đàm, Phó Cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đặng Xuân Quang đã đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước.Theo đó, khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và của tỉnh Sơn Đông nói riêng đầu tư nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ, điện, điện tử và sản xuất hàng tiêu dùng với các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.
Việt Nam có nhu cầu lớn và định hướng thu hút nguồn vốn tư nhân vào các dự án trọng điểm trong các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, hạ tầng đô thị... theo các hình thức hình thức hợp tác công - tư (PPP). Vì thế, Việt Nam sẽ tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng tái tạo (gió, mặt trời...) đủ sức hấp dẫn, cũng như sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư trong lĩnh vực này./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Sắp IPO trên 5,8 triệu cổ phần Công ty TNHH Một thành viên Việt Trung
13:05' - 14/06/2017
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Một thành viên Việt Trung sẽ đưa ra đấu giá 5.813.330 cổ phần.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới
07:41' - 10/06/2017
Mục tiêu hàng đầu của công tác chống buôn lậu qua biên giới của Trung Quốc là các hoạt động buôn lậu “rác nước ngoài”, lương thực, các sản phẩm đông lạnh, súng đạn và ma tuý.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Tọa đàm Hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung
10:31' - 12/05/2017
Ngày 12/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại Tọa đàm Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Singapore: Động lực mới cho hợp tác thương mại
15:53'
Việc gia tăng hiện diện hàng hóa Việt Nam tại Singapore không chỉ giúp mở rộng xuất khẩu trực tiếp mà còn tạo bàn đạp để doanh nghiệp Việt tiếp cận sâu hơn thị trường khu vực ASEAN và toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
AI và dữ liệu mở động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
15:41'
Vietnam - Asia DX Summit 2026 nhấn mạnh AI, dữ liệu và chuyển đổi số sẽ trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam hình thành năng lực cạnh tranh mới và hướng tới tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul
15:39'
Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hút mạnh dòng vốn công nghệ chiến lược toàn cầu
15:37'
Diễn đàn VIPC Summit 2026 khẳng định Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn công nghệ toàn cầu, với AI, bán dẫn và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam – Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực tiềm năng
14:56'
Trưa 28/5, tại thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Sự hài lòng của người dân là thước đo hoạt động của HĐND các cấp
13:29'
Sáng 28/5, Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đổi mới mạnh mẽ tư duy quản trị địa phương
13:27'
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
“Bệ đỡ” thể chế mới đưa TP. Hồ Chí Minh bứt phá trong kỷ nguyên phát triển
12:54'
TP. Hồ Chí Minh đã trở thành một siêu đô thị, với một không gian kinh tế - xã hội khổng lồ có quy mô dân số gần 14 triệu người.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân loại 126 đơn vị hành chính cấp xã, phường
12:27'
126 đơn vị hành chính cấp xã, phường của thành phố được phân loại thành 3 nhóm gồm đơn vị hành chính loại I, loại II và loại III.
