1. >

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/3, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders của bang Vermont đã bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 tại quê nhà của ông là quận Brooklyn, thành phố New York.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại trường Đại học Brooklyn, ông Sanders, 77 tuổi, đã bày tỏ quyết tâm đấu tranh cho hệ thống chăm sóc sức khỏe mang tên "Bảo hiểm cho tất cả" và mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, đồng thời cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cùng những ưu tiên khác trong chương trình nghị sự.

Ông cũng nhắc lại quãng thời gian tuổi thơ khi là con trai của một người Ba Lan nhập cư vào Mỹ với hai bàn tay trắng, cho rằng trải nghiệm này giúp ông gần gũi hơn với tầng lớp thấp.

Ông Sanders được bầu vào Hạ viện lần đầu tiên vào năm 1990 và sau đó là Thượng viện vào năm 2006. Thượng nghị sĩ Sanders từng cạnh tranh với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton để giành vị trí ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh chức Tổng thống vào năm 2016 song thất bại. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Sanders đã gây nhiều khó khăn cho bà Clinton khi thu hút được sự ủng hộ của đông đảo cử tri trẻ tuổi.

Vị Thượng nghị sĩ này vốn là người có quan điểm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng được giới quan sát đánh giá là một trong những gương mặt tiềm năng có thể cạnh tranh với ông Trump trong năm 2020.

Tuy nhiên, để có thể đối đầu với đương kim Tổng thống Trump, ông Sanders cần phải vượt qua các ứng cử viên khác, trong đó có hai nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Kamala Harris, để trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử chức Tổng thống./.

Xem thêm:

>>Những đồn đoán ông chủ đế chế Starbucks tranh cử tổng thống Mỹ

>>Mỹ chỉ định công tố viên giám sát điều tra bê bối thư điện tử của bà H. Clinton

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif