Thượng nghị sĩ Cộng hòa muốn sớm luận tội Tổng thống
Ngày 5/1, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham tuyên bố ông muốn Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới, ngay cả khi điều này làm thay đổi các quy tắc của Thượng viện.
Điều này có nghĩa Thượng viện Mỹ có thể tiến hành luận tội mà không cần nhận bản luận tội từ Hạ viện Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Thượng nghị sĩ Graham nêu rõ: “Mục tiêu của tôi là bắt đầu phiên xét xử trong những ngày tới. Nếu chúng tôi không nhận được bản luận tội từ Hạ viện trong tuần này, chúng tôi cần phải tự giải quyết vấn đề và thay đổi quy tắc, vì vậy chúng tôi có thể bắt đầu phiên tòa”.
Ông Graham cũng cho biết ông sẽ làm việc với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để thay đổi các quy tắc nếu cần thiết, đồng thời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn phiên xét xử và cản trở khả năng tiến hành các hoạt động khác của Thượng viện.
Tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đó là lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.
Tuy nhiên cho tới nay, bà Pelosi vẫn chưa gửi 2 bản luận tội trên tới Thượng viện, nơi Tổng thống Trump sẽ bị xét xử, bởi đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng.
Trước đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cho biết Thượng viện không thể tiến hành một phiên tòa theo các quy tắc cho đến khi nhận được các bản luận tội từ Hạ viện.
Ông lập luận bất kỳ quyết định nào về các nhân chứng tiềm năng nên được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ đã nghe các cuộc tranh luận mở và có cơ hội đặt câu hỏi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị luận tội
09:42' - 19/12/2019
Chỉ ít phút sau khi thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lạm quyền, sáng 19/12 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ tiếp tục thông qua điều khoản luận tội ông Trump cản trở Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ tranh luận gay gắt về cuộc luận tội Tổng thống
07:50' - 19/12/2019
Các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã phản đối gay gắt quan điểm của đảng Dân chủ và khẳng định ông Trump bị đối xử thiếu công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ nhóm họp trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống
08:11' - 18/12/2019
Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai bản luận tội Tổng thống Trump
07:39' - 14/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58' - 25/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.