Thượng nghị sĩ Cộng hòa muốn sớm luận tội Tổng thống
Ngày 5/1, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham tuyên bố ông muốn Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới, ngay cả khi điều này làm thay đổi các quy tắc của Thượng viện.
Điều này có nghĩa Thượng viện Mỹ có thể tiến hành luận tội mà không cần nhận bản luận tội từ Hạ viện Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Thượng nghị sĩ Graham nêu rõ: “Mục tiêu của tôi là bắt đầu phiên xét xử trong những ngày tới. Nếu chúng tôi không nhận được bản luận tội từ Hạ viện trong tuần này, chúng tôi cần phải tự giải quyết vấn đề và thay đổi quy tắc, vì vậy chúng tôi có thể bắt đầu phiên tòa”.
Ông Graham cũng cho biết ông sẽ làm việc với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để thay đổi các quy tắc nếu cần thiết, đồng thời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn phiên xét xử và cản trở khả năng tiến hành các hoạt động khác của Thượng viện.
Tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đó là lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.
Tuy nhiên cho tới nay, bà Pelosi vẫn chưa gửi 2 bản luận tội trên tới Thượng viện, nơi Tổng thống Trump sẽ bị xét xử, bởi đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng.
Trước đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cho biết Thượng viện không thể tiến hành một phiên tòa theo các quy tắc cho đến khi nhận được các bản luận tội từ Hạ viện.
Ông lập luận bất kỳ quyết định nào về các nhân chứng tiềm năng nên được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ đã nghe các cuộc tranh luận mở và có cơ hội đặt câu hỏi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị luận tội
09:42' - 19/12/2019
Chỉ ít phút sau khi thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lạm quyền, sáng 19/12 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ tiếp tục thông qua điều khoản luận tội ông Trump cản trở Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ tranh luận gay gắt về cuộc luận tội Tổng thống
07:50' - 19/12/2019
Các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã phản đối gay gắt quan điểm của đảng Dân chủ và khẳng định ông Trump bị đối xử thiếu công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ nhóm họp trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống
08:11' - 18/12/2019
Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai bản luận tội Tổng thống Trump
07:39' - 14/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19'
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41'
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30'
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07'
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN