Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai bản luận tội Tổng thống Trump

07:39' - 14/12/2019
Bnews Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội .

Bản luận tội nhận được phiếu ủng hộ của 23 đảng Dân chủ  trong khi vấp phải sự phản đối của 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại  Ủy ban này.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler trong cuộc họp báo sau phiên bỏ phiếu của Ủy ban phê chuẩn hai bản luận tội Tổng thống Donald Trump, tại Washington DC., ngày 13/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bỏ phiếu diễn hai ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần về các điều khoản luận tội.

Theo dự kiến, các nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu liệu có tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump hay không vào ngày 12/12.

Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler đã bất ngờ chấm dứt phiên điều trần và không tiến hành bỏ phiếu khi cho biết ông muốn các nghị sỹ có thêm thời gian để xem xét về bằng chứng chống lại nhà lãnh đạo Mỹ. Quyết định trên của ông Nadler vấp phải sự chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Trước đó, ngày 10/12, các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã đưa ra 2 bản luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump, trong đó buộc tội nhà lãnh đạo này lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do đảng Dân chủ tiến hành bắt nguồn từ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra trên của đảng Dân chủ là "cuộc săn lùng phù thủy"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục