Hạ viện Mỹ nhóm họp trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống
Ngày 17/12, các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ đã nhóm họp để thảo luận về các quy định cho phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến trong phiên họp toàn thể Hạ viện ngày 18/12, mà theo đó nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.
Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.
Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này.
Do phiên tranh luận dự kiến kéo dài, Ủy ban Quy định sẽ ấn định thời gian tranh luận trước khi tiến hành bỏ phiếu.
Ông Jerry Nadler - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã không thể tham dự cuộc họp của Ủy ban Quy định do có việc khẩn gia đình, nhưng dự kiến vẫn sẽ có mặt tại Capitol Hill trong ngày 18/12. Hồi tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.
Phát biểu tại phiên họp, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người thay thế ông Nadler dự họp, khẳng định Ủy ban Tư pháp đã thu thập rất nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã phạm "nhiều trọng tội và khinh tội" đủ tiêu chuẩn luận tội theo Hiến pháp Mỹ.
Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và cũng là thành viện Ủy ban Tư pháp, Dough Collins lại cho rằng tiến trình luận tội do đảng Dân chủ chủ xướng giống như một "phiên tòa kangaroo", tức một phiên tòa giả hiệu, trong đó các nguyên tắc của luật pháp và công lí bị bỏ qua, coi thường hoặc bị áp dụng sai lạc.
Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một "cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp" và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ.
Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến, cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời bảo vệ hành động của ông với Ukraine./.
>>> Ý kiến trái chiều của chuyên gia về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ xử các vụ liên quan hồ sơ thuế thu nhập của Tổng thống Trump
11:32' - 14/12/2019
Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý mở các phiên tòa vào năm tới liên quan việc công khai hồ sơ thuế thu nhập của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai bản luận tội Tổng thống Trump
07:39' - 14/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.