BNEWS Với 66 phiếu thuận và 28 phiếu chống, ngày 22/5, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Thẩm phán Angela Martinez làm thẩm phán tòa án quận liên bang ở Arizona.
Đây là đề cử nhân sự thứ 200 vào cơ quan tư pháp liên bang của Tổng thống Joe Biden được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, gần bằng số lượng của người tiền nhiệm thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump trong bối cảnh sắp diễn ra màn "tái đấu" giữa hai chính khách này trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các đồng minh của "ông chủ" thứ 46 của Nhà Trắng cho biết việc đạt được cột mốc quan trọng vào thời điểm này trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden là bằng chứng cho thấy ông có thể hoàn thành được mục tiêu mà các thành viên đảng Dân chủ cách đây không lâu còn lo ngại là có thể nằm ngoài tầm với – bắt kịp con số 234 thẩm phán liên bang được bổ nhiệm trọn đời trong 4 năm tại vị của cựu Tổng thống Trump.
Những thách thức trong việc xác nhận các ứng cử viên tư pháp tại Thượng viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số mong manh (51-49), đã khiến Tổng thống Biden chậm lại so với người tiền nhiệm vào đầu năm nay. Trên thực tế, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện - nơi xem xét các đề cử nhân sự, từng coi việc đạt mốc phê chuẩn 200 đề cử nhân sự tư pháp là mục tiêu vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã cán mốc 200 nhân sự tư pháp vào ngày 22/5 và có thể đạt con số 201 khi Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu vào cuối ngày để xác nhận Thẩm phán Dena Coggins, thuộc tòa án bang California, trở thành thẩm phán liên bang cấp quận.
Tổng thống Biden gọi lễ xác nhận nhân sự thứ 200 là một cột mốc quan trọng khác trong nỗ lực bảo vệ quyền lợi của tất cả người dân Mỹ, đồng thời cam kết sẽ bổ nhiệm thêm thẩm phán. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Durbin cho biết các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện đã “làm tốt hơn mong đợi” của ông trong việc xác nhận các ứng cử viên và việc đạt được số nhân sự như của cựu Tổng thống Trump là "trong tầm với" dù vẫn còn những trở ngại.
Với Thượng viện Mỹ khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát vào thời điểm đương chức, cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm số lượng thẩm phán cao thứ hai được ghi nhận trong một nhiệm kỳ, chỉ sau cựu Tổng thống Jimmy Carter.
- Từ khóa:
- mỹ
- thượng viện mỹ
- nhân sự
- phê chuẩn nhân sự
- thẩm phán
Tin liên quan
Bước tiến mới của "đại gia" công nghệ Mỹ
Ngày 22/5, đại gia công nghệ Amazon của Mỹ cho biết bộ phận điện toán đám mây AWS sẽ đầu tư 15,7 tỷ euro (17 tỷ USD) mở rộng các trung tâm dữ liệu tại khu vực Aragon của Tây Ban Nha cho đến năm 2033.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.











