Thượng viện Mỹ rút ngắn kỳ nghỉ thường niên xúc tiến các vấn đề "treo"

10:55' - 06/06/2018
BNEWS Ngày 5/6, các lãnh đạo thượng viện Mỹ đã quyết định rút ngắn kỳ nghỉ thường niên vào tháng 8 để có thêm thời gian thảo luận về nhiều bất đồng còn tồn đọng.

Các vấn đề bất đống trong đó có các vị trí chủ chốt trong chính phủ mà Tổng thống Donald Trump đã đề cử nhưng vẫn "bị treo" tại Quốc hội do vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ. 

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố thay vì nghỉ hết cả tháng 8 như thông lệ, các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ chỉ nghỉ tuần đầu tiên và trở lại Washington để tiếp tục các phiên họp ngay sau đó.

Ông McConnell cũng đổ lỗi cho phe Dân chủ vì gây ra "sự cản trở mang tính lịch sử" đối với các đề cử nhân sự hoàn thiện nội các của Tổng thống Trump. 

Trong những năm gần đây, các phiên họp thảo luận của Thượng viện Mỹ thường diễn ra rất căng thẳng vì những bất đồng rõ rệt của các ông nghị Cộng hòa và Dân chủ. Cho tới nay, số các vị trí trong chính phủ vẫn bị khuyết do Thượng viện chưa thể thông qua đã lên đến kỷ lục mới.

Ngoài các vị trí trong chính phủ cần phải thông qua, Thượng viện Mỹ cũng phải thông qua dự luật chi tiêu chính phủ và quân đội cho tài khóa 2019 (sẽ bắt đầu từ ngày 1/10 tới).

Phe Cộng hòa, hiện đang kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ, cho rằng nếu nghỉ đủ 5 tuần như thông lệ thì các nghị sĩ sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật chi tiêu, làm gia tăng nguy cơ đẩy chính phủ vào bờ vực đóng cửa.

Quyết định mới cũng được cho là nhằm gây sức ép tối đa lên các thượng nghị sĩ Dân chủ bởi nhiều người trong số họ rất muốn trở về để tham gia các chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ tại Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer ủng hộ quyết định rút ngắn kỳ nghỉ để thêm thời gian thảo luận về những vấn đề còn bế tắc, trong đó có cả dự luật chăm sóc sức khỏe.

Các nghị sĩ Cộng hòa muốn thay thế hoàn toàn dự luật chăm sóc sức khỏe dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama - gọi là Obamacare - nhưng cho tới nay, mọi nỗ lực đều chỉ dừng ở mức làm suy yếu luật mà chưa thể đưa ra một luật mới thay thế./. 


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục