Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8/2 khi hết ngân sách hoạt động, và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa các nghị sỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mich MCConnell, đây là một dự luật quan trọng, đáp ứng được yêu cầu của cả hai đảng bởi dự luật này bao gồm việc tăng chi tiêu cho quốc phòng - mục tiêu hàng đầu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã chờ đợi từ lâu, và tăng chi tiêu cho các chương trình trong nước như các nghị sỹ đảng Dân chủ mong muốn.
Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới.
Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện.
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn vì những bất đồng giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư.
Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể vượt 1.000 tỷ USD vào năm tài khóa 2019
19:27' - 30/01/2018
Trong lúc Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để tránh việc phải đóng cửa chính phủ, một tổ chức tư vấn độc lập đã ước tính thâm hụt ngân sách liên bang có thể sẽ vượt mức 1.000 tỷ USD vào năm tài chính 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do không có ngân sách hoạt động
11:30' - 22/01/2018
Chính phủ Mỹ sẽ bước sang tuần làm việc mới bắt đầu ngày 22/1 mà không có ngân sách hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa vì ngân sách
13:01' - 20/01/2018
Tối 19/1 (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30' - 23/04/2026
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn. Ảnh minh hoạ: AFP