Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách
Rạng sáng 9/2 (giờ địa phương, tức chiều 9/2 giờ Hà Nội), với 71 phiếu thuận và 28 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho 2 năm tới sau khi trì hoãn nhiều giờ để buộc Quốc hội lỡ thời hạn chót phê chuẩn vào nửa đêm 8/2 và đẩy chính phủ rơi vào cảnh đóng cửa lần thứ hai trong vòng 3 tuần qua do hết kinh phí hoạt động.
Dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ, nơi số phận của dự luật vẫn chưa chắc chắn. Tại Hạ viện, các nghị sĩ theo đường lối bảo thủ cố kiềm chế mức chi tiêu quá mức theo như dự thảo ngân sách cho phép, trong khi các nghị sĩ theo đường lối tự do cho rằng dự luật này chẳng làm gì để bảo vệ nhiều người nhập cư bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Mỹ - một ưu tiên lâu nay của đảng Dân chủ.
Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu trong ít giờ nữa trong bối cảnh các lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nỗ lực hạn chế việc phải đóng cửa chính phủ lần thứ hai.
Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới.
Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện.
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 (theo giờ địa phương)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn
07:31' - 08/02/2018
Ngày 7/2 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng 8/2 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho hai năm tới, với khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
11:03' - 07/02/2018
Tối 6/2 theo giờ Mỹ, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, đảm bảo ngân sách hoạt động cho Chính phủ Mỹ cho tới ngày 23/3 cũng như ngân sách tài khóa 2018 cho Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
07:42' - 23/01/2018
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ vẫn bất đồng với Tổng thống Trump về dự luật chi tiêu chính phủ
07:52' - 20/01/2018
Ngày 19/1, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Charles Schumer cho biết vẫn có "một số bất đồng" với Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư và chi tiêu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19'
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách. Ảnh minh họa: AFP