Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ thiên tai và nâng trần nợ công

08:26' - 08/09/2017
BNEWS Dự luật trên sẽ tiếp tục được chuyển tới Hạ viện để bỏ phiếu.

Ngày 7/9, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về khoản cứu trợ 15,25 tỷ USD dành các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey và các thiên tai khác, kèm với đó là các biện pháp rót ngân sách cho chính phủ liên bang và tăng giới hạn cho vay tới ngày 8/12.

Với 80 phiếu thuận và 17 phiếu chống, dự luật trên đã "qua cửa" Thượng viện chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới lãnh đạo Quốc hội công bố chương trình gây tranh cãi gắn nội dung cứu trợ thiên tai với nâng trần nợ công và ngân sách cho chính phủ liên bang.

Dự luật trên sẽ tiếp tục được chuyển tới Hạ viện để bỏ phiếu. Trước đó, ngày 6/9, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn khoản chi gần 8 tỷ USD cứu trợ thiên tai song không gắn với nội dung nợ công hay ngân sách chính phủ. Hai phiên bản này sẽ cần được thống nhất thành một dự luật cuối cùng trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Trump ký ban hành.

Theo dự luật của Thượng viện, 7,4 tỷ USD sẽ được cấp cho quỹ hỗ trợ thiên tai của Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp liên bang vốn đang sắp cạn kiệt do quy mô tàn phá của bão Harvey. Một khoản 7,4 tỷ USD khác sẽ được sử dụng để hỗ trợ phát triển cộng đồng thông qua Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị, trong khi 450 triệu USD sẽ được chuyển tới quỹ cho vay cứu trợ thiên tai của Cơ quan doanh nghiệp nhỏ.

Có nhiều ý kiến tại Quốc hội phản đối việc gắn nội dung cứu trợ thiên tai với vấn đề ngân sách và trần nợ trong dự luật trên, cho rằng những người soạn thảo dự luật đã lợi dụng việc cứu trợ thiên tai để trốn tránh trách nhiệm thu hẹp ngân sách chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell (Mít Mắc-con-neo) cho rằng việc này sẽ đảm bảo "sự rõ ràng và ổn định" cho các nỗ lực cứu trợ thiên tai của chính phủ trong bối cảnh nước Mỹ liên tiếp đón 2 cơn bão lớn Harvey và Irma, đảm bảo "nguồn tài nguyên cứu trợ cần thiết và khẩn cấp sẽ không bị gián đoạn do nguy cơ chính phủ vỡ nợ hay đóng cửa"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục