Thượng viện Mỹ xem xét đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

07:38' - 13/10/2020
BNEWS Ngày 12/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bắt đầu phiên điều trần về Thẩm phán Amy Coney Barrett, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Phiên điều trần diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Nữ giáo sư luật 48 tuổi được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/9, hơn một tuần sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời vì ung thư ở tuổi 87.

Theo luật, Thượng viện Mỹ - hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát- được giao nhiệm vụ thông qua các đề cử nhân sự vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Hiện có 5 trên tổng số 9 vị trí thẩm phán của tòa án này là người ủng hộ phe Cộng hòa.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham bày tỏ hy vọng phiên điều trần sẽ mang lại hiệu quả, giúp hiểu rõ hơn về ứng cử viên Barrett.

Thượng nghị sĩ Graham cũng ca ngợi cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg và khẳng định Thượng viện sẽ giúp đưa một người "phụ nữ vĩ đại" khác vào thay thế cho nữ thẩm phán quá cố.

Trong thông báo ngày 26/9 vừa qua về việc lựa chọn Thẩm phán tòa phúc thẩm Barrett vào vị trí của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ginsburg, Tổng thống Trump đánh giá bà Barrett là một trong những bộ óc pháp lý tài năng và xuất chúng nhất của Mỹ.

Phiên điều trần công khai tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ dự kiến kéo dài 4 ngày. Việc lựa chọn người đứng đầu tòa án Tối cao Mỹ trước hay sau cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11 tới cũng là một vấn đề gây tranh cãi.

Đảng Dân chủ phản đối bổ nhiệm vị trí này trước bầu cử trong khi Tổng thống Trump bảo vệ quyết định đề cử bà Barrett và tuyên bố có quyền thực hiện điều này bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục