Thương vụ giải cứu Credit Suisse bị chỉ trích tại Quốc hội Thụy Sỹ
Tại phiên họp bất thường này, Tổng thống Thụy Sỹ Alain Berset đã bảo vệ thương vụ sáp nhập giữa UBS và Credit Suisse, khẳng định vụ phá sản của ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ sẽ gây ra một thảm họa tài chính cũng như danh tiếng của đất nước.
Tuy nhiên, các nghị sĩ đã chỉ trích việc chính phủ Tổng thống Berset đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận hôm 19/3 ở hậu trường, bỏ qua vai trò của Quốc hội và đặt các nghị sĩ vào "sự đã rồi".
Mặc dù vậy, bất chấp những chỉ trích này, Thượng viện Thụy Sỹ đã bỏ phiếu phê duyệt hồi tố khoản bảo lãnh tài chính trị giá 109 tỷ franc Thụy Sỹ (120,5 tỷ USD) của chính phủ, với 29/46 thành viên Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua biện pháp trên.
Trong khi đó, phiên tranh luận tại Hạ viện diễn ra sau đó rất căng thẳng, kéo dài trong nhiều giờ và kết thúc vào lúc gần nửa đêm, với tỷ lệ 102 phiếu chống và 71 phiếu thuận. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này hầu như chỉ mang tính biểu tượng, do các khoản đảm bảo đã được chính phủ chi trả và không thể ngăn cản.
Trong một diễn biến có liên quan, các tài liệu mới được công bố cho thấy ngân hàng Credit Suisse và Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đã tranh cãi qua lại suốt nhiều tháng trước đó về mức độ nghiêm trọng của các lỗi trong hoạt động báo cáo dẫn đến việc ngân hàng này trì hoãn báo cáo thường niên vào tháng trước.
Hồi tháng Ba, Credit Suisse cho biết ngân hàng này đã hoãn báo cáo thường niên sau một cuộc thảo luận với SEC, trong đó cơ quan này đặt ra những câu hỏi về các báo cáo tài chính trước đó. Tài liệu của SEC cho thấy nhân viên của cơ quan này đã lần đầu tiên đặt câu hỏi với Credit Suisse vào tháng 7/2022. Hiện Credit Suisse và SEC chưa có bình luận gì về việc này.
Vấn đề đang gây tranh cãi là những thay đổi mà Credit Suisse thực hiện trong cách ghi nhận một loạt dòng tiền, trong đó có các khoản thù lao bằng cổ phiếu và các khoản phòng trừ rủi ro ngoại hối, và liệu những lỗi về kiểm soát có cần phải được thông báo với ủy ban kiểm toán của ngân hàng này hay các nhà đầu tư không.
Việc trì hoãn công bố báo cáo vào phút chót của Credit Suisse đã khiến cổ phiếu của ngân hàng này rơi xuống gần các mức thấp nhất từ trước đến nay./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
SBPV kêu gọi ngăn chặn kế hoạch cắt giảm việc làm tại Credit Suisse và UBS
21:00' - 11/04/2023
Giám đốc điều hành SBPV Natalia Ferrara khuyến nghị các nhà lập pháp xem xét đến các trường hợp nhân viên bị ảnh hưởng do sự sụp đổ của Credit Suisse và ngăn chặn mọi tình trạng mất việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng với tham vọng làm chủ “cuộc chơi” bảo hiểm
16:43' - 24/03/2026
Không còn dừng ở vai trò “bán hộ”, nhiều ngân hàng đang tăng tốc lấn sâu vào lĩnh vực bảo hiểm thông qua việc thành lập công ty con hoặc góp vốn.
-
Ngân hàng
OCB đặt mục tiêu lãi gần 7.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng
16:26' - 24/03/2026
OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với kết quả năm 2025.
-
Ngân hàng
MB có tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ nhanh nhất thị trường
15:49' - 24/03/2026
Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng không chỉ là nơi giữ tiền
18:13' - 23/03/2026
Đại diện VPBank cùng chuyên gia kinh tế đã mở ra những lát cắt thực tế về cách quản trị tài chính, vận hành doanh nghiệp và thích ứng với kỷ nguyên số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48' - 23/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.

Một tòa nhà của Credit Suisse tại Lucerne, Thụy Sĩ, ngày 4/4/2023. Ảnh: THX/TTXVN