Thụy Sỹ bác bỏ ý tưởng về dự trữ bitcoin
Trong cuộc phỏng vấn được hãng Tamedia công bố ngày 2/3, Chủ tịch Martin Schlegel cho rằng tiền điện tử không đáp ứng được các đặc điểm cần thiết mà một loại tiền tệ tốt cần có.
Đầu tiên, tiền điện tử cực kỳ biến động nên điều này không có lợi cho việc duy trì giá trị đầu tư của SNB trong dài hạn. Ông nói: "Thứ hai, dự trữ của chúng tôi cần phải có tính thanh khoản cao để có thể sử dụng nhanh chóng cho mục đích chính sách tiền tệ nếu cần. Thứ ba, tiền điện tử cho thấy điểm yếu về bảo mật. Về cơ bản, chúng là phần mềm và chúng ta đều biết rằng phần mềm có thể có lỗi và các điểm yếu khác”.
Bên cạnh đó, ông Schlegel lập luận rằng vai trò của SNB không phải là cung cấp tiền điện tử. Ông chỉ ra rằng so với toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu, vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử - vào khoảng 2.000 tỷ CHF (2.200 tỷ USD) - là tương đối nhỏ. Ông khẳng định: "Vì vậy, chúng ta vẫn đang nói về một hiện tượng thích hợp”.
Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện sau khi xuất hiện sáng kiến tại Thụy Sỹ vào cuối năm ngoái, có nội dung đề nghị SNB phải đầu tư vào tiền điện tử. Sáng kiến có tên “Vì một Thụy Sỹ mạnh về tài chính, có chủ quyền và có trách nhiệm (Sáng kiến Bitcoin)" có 18 tháng để thu thập 100.000 chữ ký cần thiết để đưa ra trưng cầu dân ý tại quốc gia châu Âu này.
Theo các nguồn tin, sáng kiến cũng kêu gọi thay đổi hiến pháp, nêu rõ rằng SNB nên xây dựng dự trữ tiền tệ từ thu nhập của mình, một phần trong số đó nên được giữ bằng vàng và bitcoin. Tuy nhiên, sáng kiến không nêu rõ nên nắm giữ bao nhiêu bitcoin. Sáng kiến này được hỗ trợ bởi một nhóm do ông Yves Bennaïm và một số người ủng hộ tiền điện tử ở Thụy Sỹ.
- Từ khóa :
- Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ
- SNB
- bitcoin
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền số mất hơn 800 tỷ USD
12:25' - 27/02/2025
Thị trường tiền số toàn cầu chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh, khiến hơn 800 tỷ USD bị cuốn bay trong những tuần gần đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các trường đại học và quỹ tài trợ tăng cường đầu tư vào bitcoin
07:30' - 11/02/2025
Các quỹ tài trợ và quỹ trường của các trường đại học Mỹ đang tăng cường đầu tư vào tiền điện tử, hòa vào làn sóng đổ xô vào tài sản kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina khẳng định hoàn thành mục tiêu dự trữ ngoại tệ với IMF
07:51'
Tổng thống Argentina Javier Milei khẳng định nước này đã hoàn thành mục tiêu dự trữ ngoại hối được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhấn mạnh việc tích lũy dự trữ không còn là trở ngại.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát
08:53' - 31/05/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã kêu gọi Chính phủ Anh thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo gián đoạn thương mại khiến BoE khó kiểm soát lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rủi ro từ tiền điện tử đe dọa uy tín của hệ thống ngân hàng
21:26' - 30/05/2025
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy ngày 30/5 đã kêu gọi giám sát chặt chẽ những rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt khi cung cấp dịch vụ tài sản số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phát hiện nhiều sai phạm về hoạt động kinh doanh vàng tại 6 doanh nghiệp và ngân hàng
18:52' - 30/05/2025
Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị trên do không tuân thủ các quy định pháp luật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank thu hút sự quan tâm tại sự kiện chuyển đối số ngành ngân hàng
16:12' - 30/05/2025
Agribank đã cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các chương trình an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK hạ lãi suất trước thềm bầu cử tổng thống vì lo ngại suy thoái
07:27' - 30/05/2025
Thời điểm cắt giảm lãi suất - chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống - nhấn mạnh tính cấp thiết của những thách thức kinh tế mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới
21:37' - 29/05/2025
Ngành ngân hàng là một trong những ngành, lĩnh vực tiên phong trong chuyển đổi số với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu của sự phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng bứt tốc chuyển đổi số, định hình hệ sinh thái số thông minh
17:41' - 29/05/2025
Chiều 29/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025” với chủ đề: “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh công bố đề xuất quản lý tiền mã hóa “stablecoin”
13:22' - 29/05/2025
Theo FCA, stablecoin - một dạng tiền kỹ thuật số được neo giá vào các loại tiền tệ thực – có tiềm năng nâng cao hiệu quả trong thanh toán, đặc biệt là trong các giao dịch xuyên biên giới.