Thụy Sỹ: Geneva sẽ nâng lương tối thiểu lên hơn 4.000 USD/tháng

07:44' - 03/10/2020
BNEWS Thành phố Geneva của Thụy Sỹ sẽ áp dụng mức lương tối thiểu là 23 franc Thụy Sỹ (25 USD)/giờ, tương đương với khoảng 3.772 franc Thụy Sỹ (4.100 USD)/ tháng với 41 giờ làm việc mỗi tuần. 
Gần 2/3 số dân của bang Geneva cuối tuần trước đã bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua mức lương tối thiểu trên, mức lương được cho là cao nhất thế giới. Theo trang web của Groupement transfrontalier europeen, một tổ chức đại diện cho những người lao động xuyên biên giới Pháp và Thụy Sỹ, mức lương mới sẽ được áp dụng trong tháng này.
Kế hoạch trên đã bị các cử tri bác bỏ hai lần vào năm 2011 và 2014. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm nổi bật thêm vấn đề chênh lệch giàu nghèo tại bang Geneva, với báo cáo cho thấy hàng nghìn người dân phải xếp hàng chờ trợ cấp lương thực.
Geneva được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới và xếp thứ 9 trong bảng khảo sát về chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2020 của công ty tư vấn nguồn nhân lực Mercer.
Michel Charrat, Chủ tịch của Groupement transfrontalier europeen, cho biết cuộc bỏ phiếu để thông qua việc áp dụng mức lương mới thể hiện “dấu ấn của tình đoàn kết” với những cư dân nghèo tại Geneva. Ông nói thêm rằng, COVID-19 đã cho thấy rõ ràng một bộ phận dân số Thụy Sỹ không thể chi trả chi phí sinh hoạt ở Geneva.
Mức lương tối thiểu mới của Geneva cao hơn gấp ba lần ở Mỹ, hiện đang ở mức 7,25 USD/giờ và cao hơn gấp đôi so với mức lương cơ bản cao nhất tại Vương quốc Anh là 8,72 bảng Anh (11,20 USD)/giờ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục