Tiêm 3 mũi vaccine của CNBG và Sinopharm ghi nhận hiệu quả thế nào?
Loại vaccine bất hoạt phòng COVID-19 do Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung quốc (CNBG) liên kết với Tập đoàn dược phẩm quốc gia Sinopharm phát triển được chứng minh an toàn và hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng liệu trình tiêm 3 mũi ở nhóm từ 3 tuổi trở lên.
Thông báo trên mạng xã hội Weibo ngày 12/8, CNBG cho biết các dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II cho thấy việc áp dụng liệu trình 3 mũi vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp tạo ra những phản ứng miễn dịch mạnh hơn trong nhóm các tình nguyện viên so với liệu trình tiêm 2 mũi, đặc biệt là ở nhóm trên 18 tuổi.
Cũng theo CNBG, không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ các phản ứng sau tiêm ở nhóm trên 18 tuổi sau khi tiêm mũi 2 và mũi 3. Những phản ứng sau tiêm thường thấy nhất là đau, tiếp đến là nổi ban đỏ, sưng và ngứa ở chỗ tiêm.
Trong khi đó, tỷ lệ gặp phản ứng toàn thân nhìn chung thấp và không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm sử dụng vaccine và nhóm dùng giả dược. Các phản ứng thường thấy gồm sốt, mệt mỏi và đi ngoài và đều ở mức độ nhẹ. Với các tình nguyện viên từ 3 đến 17 tuổi, các phản ứng sau tiêm mũi 3 là sốt và đau ở vết tiêm.
Hiệu giá kháng thể trung bình (GMT) sau tiêm là một thước đo miễn dịch quan trọng thể hiện phản ứng kháng thể sau tiêm. Theo dữ liệu thử nghiệm, nhóm từ 18-59 tuổi có GMT trung bình 209,3 sau khi tiêm mũi thứ hai 28 ngày và GMT trung bình là 308,4 sau khi tiêm mũi thứ ba 28 ngày. Ở những người trên 60 tuổi, GMT này lần lượt là 118,2 và 206,2.
Liệu trình tiêm 3 mũi cũng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với liệu trình tiêm 2 mũi ở nhóm tình nguyện viên từ 3-17 tuổi. Tuy nhiên, CNBG lưu ý tuy việc tiêm mũi thứ 3 sẽ giúp bảo vệ người tiêm chống chọi hiệu quả hơn với virus gây bệnh COVID-19 trong dài hạn, nhưng hiện nay việc đảm bảo người dân được tiêm đủ 2 mũi vẫn là mục tiêu quan trọng hơn để giảm nguy cơ lây nhiễm và hình thành bức tường chắn miễn dịch./.
>>Toàn cảnh về công nghệ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Sinopharm phát hiện kháng thể mạnh chống biến thể Delta
11:16' - 06/08/2021
Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) mới đây thông báo rằng nhóm nghiên cứu của Sinopharm đã phát hiện một kháng thể trung hòa mạnh mẽ chống lại biến thể Delta.
-
Kinh tế xã hội
UAE sẽ tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 tuổi
10:38' - 03/08/2021
Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 Sinopharm do Trung Quốc sản xuất với nhóm trẻ em từ 3 tuổi đến thiếu niên dưới 17 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội khép lại kỳ thi lớp 10 lớn nhất từ trước đến nay
12:34'
Trưa 31/5, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập không chuyên Hà Nội năm học 2026-2027 đã hoàn thành.
-
Kinh tế xã hội
Hải Phòng lan tỏa phong trào phân loại rác tại nguồn
12:34'
Hải Phòng triển khai đồng bộ phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố, cho phép đơn vị thu gom từ chối tiếp nhận rác không phân loại, thúc đẩy tái chế và phát triển kinh tế tuần hoàn.
-
Kinh tế xã hội
WHO kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp ngăn dịch Ebola lan rộng
12:34'
WHO cảnh báo đợt bùng phát Ebola tại CHDC Congo đang diễn biến nghiêm trọng với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính, y tế.
-
Kinh tế xã hội
Tây Ninh: Giáo dục STEM đánh thức tư duy khoa học trong học sinh
11:23'
Từ những lớp học trải nghiệm đến các sân chơi công nghệ, giáo dục STEM đang từng bước lan tỏa trong trường học Tây Ninh.
-
Kinh tế xã hội
Đại học Việt Đức: Nơi đón đầu làn sóng vi mạch bán dẫn và AI
11:23'
Trường Đại học Việt Đức sẽ đào tạo khoảng 1.000 nhân lực chất lượng cao mỗi năm theo tiêu chuẩn Đức và châu Âu, tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ lõi, công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế xã hội
Cỏ Nhật giúp nông dân Nam Hồng thu lãi tới 300 triệu đồng/ha
10:50'
Từ những bãi đất ven sông kém hiệu quả, người dân xã Nam Hồng (Ninh Bình) đã phát triển thành công vùng trồng cỏ Nhật 140 ha, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và thúc đẩy kinh tế xanh bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Phú Quốc gây sốt truyền thông Hàn Quốc với “30 cm lãng mạn nhất thế giới”
10:44'
Phú Quốc tiếp tục thu hút sự chú ý của truyền thông Hàn Quốc khi được ví như “thiên đường nơi hoàng hôn và tình yêu gặp gỡ”, nổi bật với Cầu Hôn.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Cá chết hàng loạt tại hồ CV1, công nhân xuyên đêm thu gom
10:43'
Sau trận mưa giải nhiệt kết thúc đợt nắng nóng, cá chết hàng loạt tại hồ điều hòa CV1 (Hà Nội), gây mùi hôi nồng nặc. Lực lượng chức năng đã xuyên đêm thu gom, xử lý môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Dưa hấu Nghệ An “thoát cảnh giải cứu”, mở đường vào chế biến sâu
05:30'
Trên các cánh đồng ở tỉnh Nghệ An, bà con nông dân đang phấn khởi bước vào mùa thu hoạch dưa hấu, dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, được giá.

Vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm. Ảnh: THX/TTXVN