Tiềm năng hợp tác tại Triển lãm Hàng hải và Hàng không vũ trụ quốc tế Langkawi 2025
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, LIMA 2025 có chủ đề “Tiến bộ hôm nay, thành tựu tương lai” sẽ diễn ra tại đảo Langkawi, bang Kedah từ ngày 20-24/5. Bernama ngày 3/5 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Adly Zahari cho biết LIMA 2025 đóng vai trò nền tảng chính cho các ngành hàng không vũ trụ và hàng hải tham gia thảo luận, ký kết các biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Thứ trưởng Zahari dự báo sẽ có nhiều MoU được ký kết đặc biệt liên quan đến các trang thiết bị quốc phòng cả trên bộ, trên biển và trên không.
Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia nhấn mạnh nước này coi triển lãm như nền tảng cho quan cho hệ song phương. Một số hội nghị và cuộc họp đặc biệt sẽ được tổ chức để tăng cường quan hệ với các quốc gia tham gia, đặc biệt là các quốc gia thành viên ASEAN.
Thứ trưởng Zahari cho biết Bộ Quốc phòng Malaysia đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện này, hoàn thiện việc sắp xếp cho các đoàn đại biểu nước ngoài và sự tham gia của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và hàng hải tại LIMA 2025 để đảm bảo triển lãm diễn ra suôn sẻ. Triển lãm năm nay sẽ không chỉ giới thiệu các trang thiết bị quốc phòng mà còn làm nổi bật sự phát triển của ngành công nghiệp Malaysia thông qua sự hợp tác giữa chính phủ, khu vực tư nhân và các đối tác quốc tế.
LIMA là sự kiện diễn ra 2 năm/lần, do Bộ Quốc phòng Malaysia và Công ty Triển lãm và hội nghị toàn cầu (GEC) phối hợp tổ chức, tập trung vào sự đổi mới sáng tạo và tăng cường khả năng cạnh tranh giữa các đơn vị trong ngành hàng không vũ trụ và hàng hải theo sự phát triển công nghệ hiện tại.
Đây là một trong những triển lãm lớn nhất ngành hàng hải và hàng không vũ trụ tại Đông Nam Á kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991. Kỳ triển lãm gần đây nhất, LIMA 2023 - thu hút 512 nhà triển lãm từ 25 nước tham gia, Bộ Quốc phòng Malaysia đã ký 43 thỏa thuận trị giá 10,1 tỷ RM (2,2 tỷ USD) với các đối tác.
Tin liên quan
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng đối với ngành du lịch Malaysia
13:59' - 20/04/2025
Tổng Giám đốc Tổng cục Du lịch Malaysia Datuk Manoharan Reriasamy khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng đối với ngành du lịch Malaysia tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30' - 19/04/2025
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15'
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15'
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51'
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57'
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.

Một góc của triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế. Ảnh minh họa: TTXVN