Tiềm năng hợp tác tại Triển lãm Hàng hải và Hàng không vũ trụ quốc tế Langkawi 2025
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, LIMA 2025 có chủ đề “Tiến bộ hôm nay, thành tựu tương lai” sẽ diễn ra tại đảo Langkawi, bang Kedah từ ngày 20-24/5. Bernama ngày 3/5 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Adly Zahari cho biết LIMA 2025 đóng vai trò nền tảng chính cho các ngành hàng không vũ trụ và hàng hải tham gia thảo luận, ký kết các biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Thứ trưởng Zahari dự báo sẽ có nhiều MoU được ký kết đặc biệt liên quan đến các trang thiết bị quốc phòng cả trên bộ, trên biển và trên không.
Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia nhấn mạnh nước này coi triển lãm như nền tảng cho quan cho hệ song phương. Một số hội nghị và cuộc họp đặc biệt sẽ được tổ chức để tăng cường quan hệ với các quốc gia tham gia, đặc biệt là các quốc gia thành viên ASEAN.
Thứ trưởng Zahari cho biết Bộ Quốc phòng Malaysia đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện này, hoàn thiện việc sắp xếp cho các đoàn đại biểu nước ngoài và sự tham gia của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và hàng hải tại LIMA 2025 để đảm bảo triển lãm diễn ra suôn sẻ. Triển lãm năm nay sẽ không chỉ giới thiệu các trang thiết bị quốc phòng mà còn làm nổi bật sự phát triển của ngành công nghiệp Malaysia thông qua sự hợp tác giữa chính phủ, khu vực tư nhân và các đối tác quốc tế.
LIMA là sự kiện diễn ra 2 năm/lần, do Bộ Quốc phòng Malaysia và Công ty Triển lãm và hội nghị toàn cầu (GEC) phối hợp tổ chức, tập trung vào sự đổi mới sáng tạo và tăng cường khả năng cạnh tranh giữa các đơn vị trong ngành hàng không vũ trụ và hàng hải theo sự phát triển công nghệ hiện tại.
Đây là một trong những triển lãm lớn nhất ngành hàng hải và hàng không vũ trụ tại Đông Nam Á kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991. Kỳ triển lãm gần đây nhất, LIMA 2023 - thu hút 512 nhà triển lãm từ 25 nước tham gia, Bộ Quốc phòng Malaysia đã ký 43 thỏa thuận trị giá 10,1 tỷ RM (2,2 tỷ USD) với các đối tác.
Tin liên quan
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng đối với ngành du lịch Malaysia
13:59' - 20/04/2025
Tổng Giám đốc Tổng cục Du lịch Malaysia Datuk Manoharan Reriasamy khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng đối với ngành du lịch Malaysia tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30' - 19/04/2025
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xây hệ sinh thái mới để doanh nghiệp vươn xa
09:09'
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thành Diệu, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp cũng như triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68.
-
Doanh nghiệp
Target lên kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD để thúc đẩy doanh số
07:00'
Tậ đoàn bán lẻ Target của Mỹ ghi nhận doanh số sụt giảm trong ba quý liên tiếp, hãng cho biết sẽ đầu tư thêm khoảng 1 tỷ USD vào năm 2026 để mở rộng hệ thống cửa hàng
-
Doanh nghiệp
Hệ thống điện vẫn vận hành ổn định, hơn 90 hồ thủy điện xả điều tiết
22:07' - 20/11/2025
Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều khu vực tại miền Trung – Tây Nguyên ghi nhận tình trạng mất điện cục bộ.
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4
22:06' - 20/11/2025
Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác Chính phủ đến kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (tại tỉnh Đồng Nai).
-
Doanh nghiệp
15 năm thành lập: PVU vững bước - kiến tạo tương lai năng lượng
19:57' - 20/11/2025
Ngày 20/11, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập (25/11/2010 - 25/11/2025) với chủ đề “15 năm vững bước - Kiến tạo tương lai năng lượng”.
-
Doanh nghiệp
Bắc Ninh cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư
18:08' - 20/11/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mong muốn, với uy tín và vị thế của mình, Goertek sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Bắc Ninh.
-
Doanh nghiệp
Khuyến mại số định hình lại cuộc đua thương mại điện tử
18:00' - 20/11/2025
Thay vì chỉ kích cầu bằng giảm giá, thương mại điện tử đang hình thành một hạ tầng khuyến mại số, nơi ưu đãi trở thành thuật toán cá nhân hóa, gắn với hành vi tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Xếp hạng “Nơi làm việc tốt nhất”: Cạnh tranh nhân lực công nghệ ngày càng lớn
13:53' - 20/11/2025
Đằng sau danh sách tôn vinh “Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” là thực tế rõ ràng: cuộc cạnh tranh thu hút nhân lực công nghệ đang tăng nhanh và trở nên khốc liệt trên thị trường.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh có hơn 20.000 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội
12:39' - 20/11/2025
Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách gần 20.000 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội kéo dài từ 3 tháng trở lên với số tiền chậm đóng lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Một góc của triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế. Ảnh minh họa: TTXVN