Tiềm năng lớn để phát triển quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Canada
Tối ngày 20/1, hơn 200 đại biểu đã tham gia hội thảo trực tuyến “Phát triển quan hệ Đối tác Kinh doanh Việt Nam - Canada” do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, chính quyền Quebec và Hội đồng Kinh doanh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Canada đồng tổ chức.
Khu vực Đông Nam Á đang mở ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Canada muốn vươn ra ngoài biên giới quốc gia.Trong khi đó, Việt Nam – ngôi sao đang lên ở Đông Nam Á- đã có một năm 2020 thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN và là một trong những nước “sở hữu” tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất thế giới.
Đồng thời, Việt Nam và Canada đã xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác kinh tế, trong bối cảnh cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong nhận định, bất chấp những khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, quan hệ Việt Nam – Canada trong năm qua vẫn tiếp tục phát triển - minh chứng cho mối quan hệ Đối tác toàn diện rất bền vững giữa hai nước.Việt Nam và Canada xem xét hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm trong các khuôn khổ song phương và đa phương, trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau, coi thương mại và đầu tư hai chiều là động lực quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.
Mặc dù Việt Nam và Canada cách xa nhau nửa vòng Trái đất, nhưng cả hai nước đều nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương với ngoại giao cấp cao, quan hệ nhân dân và hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế-thương mại ngày càng phát triển.
Giá trị trao đổi thương mại Việt Nam-Canada trong năm 2020 tăng 11,2%, trong đó có 90 triệu USD sản phẩm PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân), chứng tỏ mối quan hệ tin cậy giữa hai bạn hàng có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng của mỗi nước.
Đại sứ Phạm Cao Phong khuyến nghị Việt Nam và Canada cần khai thác nhiều hơn Hiệp định CPTPP, kết hợp với các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) khác như Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới, mà Canada gọi là CUSMA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Canada.
Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, mặc dù cuộc chiến với đại dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, nhưng đây cũng là cơ hội để hai nước hoạt động hiệu quả hơn, sáng tạo hơn, nhằm tăng cường quan hệ song phương.
Ông John F.G Hannaford, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế Canada bày tỏ khâm phục khi Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19 và khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của hợp tác quốc tế trong đại dịch.Theo ông John F.G Hannaford, việc Việt Nam duy trì dây chuyền cung ứng mở đối với hàng hóa và dịch vụ thiết yếu đã hỗ trợ dòng chảy thương mại không bị gián đoạn giữa Đông Nam Á và Canada.
Ông John F.G Hannaford nhấn mạnh Canada cam kết tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam trên cơ sở nền móng vô cùng vững chắc đã được hai bên gây dựng.
Những thống kê mới nhất cho thấy thị trường Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư Canada.
Canada cũng nhận thấy cơ hội lớn trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, cơ sở hạ tầng, công nghệ sạch,….tại thị trường Việt Nam.
Đặc biệt, Canada mong muốn được chứng kiến dòng đầu tư lớn hơn từ Việt Nam, khi quốc gia Bắc Mỹ này đang nắm giữ nhiều “điểm cộng”: môi trường kinh tế-chính trị ổn định, đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có kỹ năng cao, chính sách thuế nhiều ưu đãi,,…
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ: với việc ký kết một loạt FTA lớn, quan trọng gần đây như CPTPP (với quy mô 13% GDP toàn cầu), EVFTA (16% GDP toàn cầu) và RCEP (32% GDP toàn cầu và 47,5% dân số thế giới) cùng các FTA khác, Việt Nam xứng đáng là “trung tâm FTA”. Với chính sách mở cửa nền kinh tế, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, Việt Nam mong muốn là điểm đến tin cậy, là cầu nối giữa Canada với khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương.Tính đến tháng 11/2020, Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam, với 212 dự án, trị giá hơn 5,05 tỷ USD.
Các dự án của nhà đầu tư Canada tại Việt Nam được đánh giá là có chất lượng cao trong các lĩnh vực đầu tư chủ chốt như dịch vụ khách sạn, bảo hiểm, năng lượng tái tạo…
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với dư địa phát triển thương mại-đầu tư giữa hai nước còn nhiều, các doanh nghiệp Việt Nam và Canada sẽ phát huy được lợi thế, tiềm năng hợp tác và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.
Hội thảo lần này đã cung cấp cho các doanh nghiệp Canada thông tin cập nhật về môi trường kinh doanh và các cơ hội tại Việt Nam, đồng thời đem đến cho các doanh nghiệp Việt Nam như VinFast Canada, Vinatex,… cơ hội kết nối với các đối tác Canada. Đây cũng là một diễn đàn để các đại biểu học hỏi từ các doanh nghiệp Canada đã thành công trên thị trường Việt Nam như Manulife./.- Từ khóa :
- Canada
- việt nam
- quan hệ việt nam canada
- cptpp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt Nam - Canada năm 2020: Tiếp tục phát triển vượt qua đại dịch
09:34' - 22/12/2020
Gần 50 năm đã trôi qua kể từ khi Việt Nam và Canada chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã chứng kiến nhiều tiến triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada
15:11' - 29/08/2020
Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã khai trương Phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Canada trình Thư uỷ nhiệm lên Toàn quyền Julie Payette
09:11' - 17/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 16/7, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đã thực hiện nghi thức trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Toàn quyền Canada Julie Payette.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Canada tiến hành tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ hai
17:09' - 09/07/2020
Canada khẳng định sẽ dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan dự kiến vào ngày 31/7 đến 5/8 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phân bổ ngân sách trung ương phù hợp với mục tiêu phát triển ngành, lĩnh vực
19:33'
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 46, chiều 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu dệt may 5 tháng trên 17 tỷ USD
19:08'
Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), 5 tháng đầu năm 2025, ngành dệt may xuất khẩu trên 17,58 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu 10,63 tỷ USD, như vậy ngành xuất siêu 6,95 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tuvalu
16:15'
Ngày 9/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển
14:37'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 12 đến 14/6/2025
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Mỗi người dân, doanh nghiệp cần có một trợ lý ảo
14:35'
Sáng 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường minh bạch khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu
14:35'
Sáng 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thay đổi hành vi tiêu dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
14:10'
Sáng 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tỉnh Lâm Đồng mới khẩn trương xây dựng lại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới
13:14'
Lâm Đồng - Đắk Nông - Bình Thuận là những vùng đất anh hùng, kiên cường trong kháng chiến, cần cù trong lao động, sáng tạo trong đổi mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Vũng Áng - Bùng sẵn sàng thông xe cuối tháng 6
12:30'
Thời gian này, cái nắng gay gắt nhất mùa hè diễn ra ở tỉnh Hà Tĩnh đã đến khiến công trường cao tốc Vũng Áng - Bùng thành chảo lửa bỏng rát.