Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Nam châu Phi (Phần 2)
Emery Nzirabatinya, cựu Giám đốc học tập và phát triển của BBOXX và hiện đang làm việc tại Nairobi cho một công ty trợ thính của Mỹ, cho biết BBOXX đang triển khai chương trình lãnh đạo tương lai ở Kigali, Rwanda nhằm tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp đại học có tiềm năng và tiếp tục đào tạo thông qua chương trình phát triển nghiêm ngặt, kéo dài một năm với điều kiện trải nghiệm thực tế tại BBOXX.
Cô Julienne Ayinkamiye, sinh viên mới tốt nghiệp ngành kỹ thuật dân dụng của Đại học Khoa học và Công nghệ Rwanda, là một trong hai người đầu tiên tham gia dự án lãnh đạo ở Kigali.
Theo chương trình đào tạo kỹ năng, Ayinkamiye đã trải qua các bộ phận khác nhau của công ty và hiện đang chịu trách nhiệm điều hành một dự án chiếu sáng bằng năng lượng Mặt Trời do BBOXX thí điểm triển khai năm 2019 tại Rwanda với mục tiêu sẽ triển khai mở rộng trên khắp châu Phi.
Ayinkamiye được đào tạo về nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng và phân tích đối thủ cạnh tranh, tăng cường khả năng phân tích, quản lý dự án và kỹ năng quản lý chung. Ayinkamiye đang làm việc trên các dự án thực tế ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ gia đình nông thôn trên khắp châu Phi. Nguồn nhân lực được đào tạo hứa hẹn sẽ cung cấp cho BBOXX nhiều tài năng trẻ trong tương lai.
Việc thúc đẩy đào tạo các lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nước châu Phi vốn đang nỗ lực tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo ngoài mạng lưới.
Tháng 12/2018 Kenya đã bắt đầu triển khai Chiến lược điện khí hóa quốc gia mới bao gồm các hệ thống năng lượng tái tạo độc lập, ngoài mạng lưới, coi đây là yếu tố quan trọng nhằm đạt được mục tiêu 100% hộ gia đình có điều kiện sử dụng điện vào năm 2022. Khoảng 75% dân số Kenya hiện đang được sử dụng điện.
Isaac Kiva, người phụ trách bộ phận năng lượng tái tạo của Bộ Năng lượng Kenya, cho biết Kenya nỗ lực nhằm cung cấp điện cho 1,3 triệu người thuộc 14 quận hiện đang thiếu nguồn cung điện. Nước này đang nghiên cứu đưa vào hệ thống giáo dục chương trình giảng dạy cụ thể về điện Mặt Trời để đào tạo kỹ năng cần thiết đối với nguồn lao động tương lai.
Chính phủ Rwanda đang hợp tác với các trường đại học Mỹ, như Carnegie Mellon, và thúc đẩy các nỗ lực học tập trực tuyến để cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn cho người học nhằm đào tạo nhân lực cho ngành năng lượng sạch.
Cựu Giám đốc học tập và phát triển của BBOXX Emery Nzirabatinya dự đoán quá trình trên sẽ có tác động tích cực, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết đối với nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Rwanda./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Post: Indonesia nên chuyển hướng sang năng lượng tái tạo
15:40' - 27/12/2018
Trang mạng ASEAN Post nhận xét trong bối cảnh ngành dầu mỏ trong nước còn đang gặp nhiều khó khăn, Indonesia nên chuyển hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế tổng hợp
Xây dựng cơ cấu năng lượng thông qua phát triển năng lượng tái tạo
18:50' - 07/12/2018
Theo tính toán, với mức độ gia tăng nhu cầu năng lượng lên đến 8% vào năm 2018, các tỉnh phía Nam của Việt Nam đang phải đối mặt những thách thức hết sức to lớn trong việc duy trì đà tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba triển khai dự án năng lượng tái tạo tại nông thôn
15:15' - 02/11/2018
Ngày 1/11, Chính phủ Cuba đã bắt đầu triển khai thực hiện dự án về các nguồn năng lượng tái tạo cho các cộng đồng nông thôn tại tỉnh miền Trung Sancti Spiritus.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài chiếm lĩnh thị trường năng lượng tái tạo Hàn Quốc
07:26' - 29/10/2018
Số lượng máy phát điện xuất xứ từ nước ngoài tại thị trường năng lượng tái tạo Hàn Quốc tăng mạnh trong những năm vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng phát triển năng lượng tái tạo của Trung Quốc
05:30' - 02/10/2018
Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo đã trở thành một giải pháp thiết yếu trong vấn đề cung cấp năng lượng của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).