Tiến độ xây dựng các trạm sạc xe điện ở Mỹ quá chậm
Theo đó, những chương trình, dự án nhằm khuyến khích việc sử dụng xe điện được đưa ra dưới thời chính phủ tiền nhiệm đang dần biến mất, trong đó có việc xây dựng các trạm sạc xe điện công cộng.
Theo Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ (GAO), tính đến tháng 4/2025, các tiểu bang của Mỹ chỉ mới xây dựng được 384 cổng sạc xe điện theo chương trình cơ sở hạ tầng liên bang trị giá 7,5 tỷ USD được đưa ra dưới thời Tổng thống Joe Biden. Những cổng sạc này đang hoạt động tại 68 trạm sạc ở 16 tiểu bang.
Tháng 5 vừa qua, California và 15 tiểu bang khác đã kiện Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT), cho rằng chính phủ liên bang đã giữ lại bất hợp pháp ít nhất 3 tỷ USD được cấp cho các tiểu bang để xây dựng các trạm sạc xe điện theo luật cơ sở hạ tầng năm 2021.
DOT dưới thời Tổng thống Trump hồi tháng 2/2025 đã đình chỉ chương trình xây dựng trạm sạc xe điện, hủy bỏ việc phê duyệt các kế hoạch của tiểu bang trong khi chờ xem xét. GAO cho biết ông Trump muốn Quốc hội hủy 6 tỷ USD tiền tài trợ cho việc xây dựng các trạm sạc xe điện đã được duyệt nhưng chưa giải ngân.
Theo Bộ Năng lượng Mỹ, trên toàn quốc có khoảng 219.000 cổng sạc xe điện công cộng. Tính đến giữa năm 2024, có khoảng 61.000 trạm sạc xe điện công cộng tại Mỹ - một con số còn khiêm tốn. Để so sánh, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), hiện có khoảng 160.000 trạm xăng tại Mỹ. Nhiều trạm xăng được kết hợp với các cửa hàng tiện lợi.
Hồi tháng 6/2024, Thượng nghị sĩ Jeff Merkley thuộc Đảng Dân chủ đã chỉ trích chính quyền ông Biden về tình trạng tiến độ xây dựng các trạm sạc quá chậm, chỉ được 7 trạm với vài chục cổng sạc. Theo ông Merkley, sau 3 năm mà chỉ thực hiện được khối lượng công việc như vậy là một thất bại hành chính nghiêm trọng và cần phải tìm ra nguyên nhân để giải quyết dứt điểm.
Và nay, Tổng thống Trump đã nhanh chóng thực hiện một số bước để ngăn chặn việc phát triển xe điện. Ông Trump đã ký đạo luật “To và Đẹp”, sẽ chấm dứt khoản tín dụng thuế xe điện mới trị giá 7.500 USD và khoản tín dụng thuế xe điện đã qua sử dụng trị giá 4.000 USD vào ngày 30/9 tới.
Ngay khi lên nắm quyền hồi tháng 1/2025, ông Trump đã thu hồi sắc lệnh hành pháp năm 2021 do Tổng thống Biden ký, quy định một nửa số xe mới được bán tại Mỹ vào năm 2030 phải là xe điện. Vào tháng 3, Văn phòng Quản lý các dịch vụ thông dụng (GSA) đã thông báo cho các cơ quan liên bang rằng các trạm sạc dành cho xe điện do chính phủ sở hữu được coi là không còn quan trọng, do vậy sẽ ngắt kết nối khỏi mạng lưới.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc chính phủ một quốc gia thường xuyên đảo ngược những chính sách về kinh tế sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh bất ổn, khiến doanh nghiệp không thể mạnh dạn đầu tư.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh nhân trẻ Indonesia hết lời khen VinFast VF 7
18:04' - 24/07/2025
“Thể thao”, “phong cách”, “tương lai”, “mang đậm màu sắc châu Âu” và “lý tưởng dành cho gia đình” là những gì khách hàng tại Indonesia mô tả về VF 7 ở Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia 2025.
-
Ô tô xe máy
VinFast bắt tay 12 ngân hàng thúc đẩy người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
17:52' - 24/07/2025
Chiều 24/7, VinFast ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Audi Việt Nam khởi động chương trình “Hè bùng nổ cùng Audi”, ưu đãi lên đến 200 triệu đồng
17:08' - 24/07/2025
Audi Việt Nam ra mắt gói ưu đãi lớn áp dụng cho tất cả các dòng xe, trong đó nổi bật là cơ hội sở hữu Audi Q3, Q5, Q7 và A6 với ưu đãi hấp dẫn nhất trong mùa hè 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Zonda Tec Ghana ra mắt loạt SUV Chery tại Ghana
08:16'
Công ty Zonda Tec Ghana Limited vừa giới thiệu các mẫu SUV Chery tại thị trường Ghana, đồng thời định hướng mở rộng từ lắp ráp SKD sang sản xuất linh kiện trong nước.
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe điện toàn cầu sụt giảm trong tháng đầu năm 2026
15:33' - 13/02/2026
Trong tháng 1/2026, số lượng xe điện bán ra trên toàn cầu đã sụt giảm 3%, do Trung Quốc bắt đầu đánh thuế, cắt giảm các khoản tiền hỗ trợ mua xe và những thay đổi về quy định tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Nissan lỗ sâu hơn do chi phí tái cấu trúc
09:12' - 13/02/2026
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan ngày 12/2 báo cáo khoản lỗ lớn hơn trong quý vừa qua (kết thúc vào tháng 12/2025) so với cùng kỳ tài khóa trước, do chi phí tái cấu trúc làm giảm lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô VinFast tháng đầu năm tăng 55%
17:19' - 12/02/2026
Ngày 12/2, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2026 với 16.172 xe ô tô điện được bàn giao tới khách hàng trên toàn quốc, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Ô tô xe máy
VinFast ZGoo: Món quà vừa tinh tế, vừa thực dụng cho phái đẹp trong ngày Valentine
16:25' - 12/02/2026
Với thiết kế đa dụng, nhiều tiện ích, cốp rộng, VinFast ZGoo là món quà không thể tuyệt vời hơn dành cho phái đẹp trong mùa Valentine.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giá trên thị trường ô tô
15:37' - 12/02/2026
Trung Quốc vừa chính thức ban hành lệnh cấm các nhà sản xuất ô tô định giá xe thấp hơn giá thành sản xuất, bao gồm cả chi phí sản xuất và chi phí quản lý doanh nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ba hãng ô tô đưa về xưởng sửa chữa gần 180.000 xe do lỗi phần mềm
09:08' - 12/02/2026
Ba hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor Co., Kia Corp. và BMW Korea sẽ tự nguyện đưa về xưởng sửa chữa tổng cộng 179.880 phương tiện thuộc 51 mẫu xe do các lỗi sản xuất liên quan đến phần mềm.
-
Ô tô xe máy
BYD lần đầu tiên vượt Ford về doanh số toàn cầu
21:04' - 11/02/2026
Năm 2025, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã vượt Ford Motor Co của Mỹ về doanh số bán xe toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng 95% trong tháng đầu năm
18:48' - 11/02/2026
Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố tổng doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên đạt 36.875 xe, tăng đến 95% so với cùng kỳ năm trước.

Người dân sạc điện cho ô tô tại một trạm sạc của Tesla ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN