Tiền Giang: Hàng trăm công nhân thấp thỏm vì lãnh đạo công ty "biến mất"
Hơn 2 tháng nay, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Daechang Vina, có trụ sở tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang thấp thỏm vì không biết ban lãnh đạo của công ty đã đi đâu, sau khi công nhân đã được thông báo tạm nghỉ từ tháng 10/2017 và tiếp tục lùi lại đến tháng 11.
Chiều 3/11, bà Lê Thanh Tiền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang cho biết, Công ty TNHH Daechang Vina ngừng hoạt động từ ngày 16/8/2017 cho đến nay, toàn bộ ban lãnh đạo công ty đã trở về nước và hiện tại công ty vẫn đang nợ lương chờ việc của công nhân tháng 9 và tháng 10. Ngoài việc nợ lương chờ việc, theo phản ánh của công nhân, số tiền đóng bảo hiểm xã hội của công nhân vẫn bị trừ, nhưng về phía công ty, mới chỉ chốt sổ đến tháng 6/2017. Điều này gây không ít khó khăn cho công nhân, khi không chốt được sổ bảo hiểm vì không thể kí hợp đồng để xin việc làm ở công ty khác. Bức xúc với việc ban lãnh đạo của Công ty TNHH Daechang Vina không xuất hiện trong thời gian dài không lí do, chị Phạm Thị Thanh Hằng (xã Thạnh Nhựt, Gò Công Tây, Tiền Giang) cho biết: “Tôi đã làm ở công ty mấy năm nay, giờ ban lãnh đạo công ty không có ở đây, không có thông báo chính thức khi nào hoạt động lại hoặc sẽ dừng.Tôi chỉ mong công ty có câu trả lời chính xác việc có hoạt động trở lại hay không và thanh toán tiền lương cho chúng tôi trong vòng 2 tháng nay”.
Cùng chung bức xúc đó, chị Nguyễn Thị Thu Xuyên (xã Bình Ninh, Chợ Gạo, Tiền Giang) bộc bạch: “Chúng tôi nghỉ việc từ 23/8 đến nay, lương chưa được trả 2 tháng, giờ tôi chỉ mong công ty có câu trả lời chính xác có hoạt động nữa không.Hơn nữa, vấn đề bảo hiểm xã hội của chúng tôi mới chỉ chốt sổ đến tháng 6, nhưng những tháng sau này vẫn trừ vào tiền lương, giờ không có sổ bảo hiểm, chúng tôi không được kí hợp đồng ở những công ty khác, mấy tháng nay không có việc, cuộc sống rất khó khăn”.
Việc Công ty TNHH Daechang Vina ngừng hoạt động đột ngột, ban lãnh đạo trở về nước đã khiến công nhân hết sức hoang mang. Trước đó, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi gặp gỡ với công nhân của công ty này. Ông kêu gọi công nhân bình tĩnh, không nên kích động, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Về phía tỉnh, UBND tỉnh sẽ có văn bản gửi Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu ban lãnh đạo Công ty TNHH Daechang Vina có mặt tại trụ sở công ty để giải quyết yêu cầu, nguyện vọng của công nhân theo đúng quy định pháp luật. "Bên cạnh đó, các ngành chức năng sẽ lên kế hoạch chốt sổ bảo hiểm cho công nhân, tạo điều kiện hỗ trợ những công nhân muốn có việc làm tại nơi khác. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang chỉ đạo công đoàn các cấp hỗ trợ mỗi công nhân 200.000 đồng nhằm động viên, chia sẻ với công nhân", bà Lê Thanh Tiền cho biết thêm. Công ty TNHH Daechang Vina là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất ba lô, túi xách xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Công ty đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2013 và có 244 công nhân./.Tin liên quan
-
Đời sống
Công nhân lớn tuổi chịu thiệt khi xin nghỉ việc tự nguyện
09:32' - 31/10/2017
Lãnh đạo công ty Pouchen (Biên Hòa, Đồng Nai) báo cáo là có chủ trương khuyến khích công nhân lớn tuổi nghỉ nhưng không có o ép để công nhân nghỉ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Lại có công nhân môi trường bị hành hung
18:57' - 23/10/2017
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, thêm một công nhân đang quét rác trên đường phố Hà Nội bị hành hung, chảy nhiều máu phải nhập viện điều trị.
-
Chuyển động DN
Công nhân Công ty may U World Sports Việt Nam đạt thỏa thuận trả lương theo tháng
09:55' - 17/10/2017
Tại buổi đối thoại ngày 16/10, đại diện lãnh đạo Công ty may U World Sports Việt Nam và công nhân đã đi đến thống nhất sẽ áp dụng trở lại hình thức trả lương theo tháng và đảm bảo các khoản phụ cấp.
-
Phân tích doanh nghiệp
Hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam trở lại làm việc
10:01' - 04/10/2017
Sáng 4/10, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam (xã Hà Bình, Hà Trung, Thanh Hóa) có 100% vốn của Đài Loan, đã quay trở lại làm việc bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tăng tốc hoàn thiện thể chế, chuẩn hóa dữ liệu trong quản lý thuế thương mại điện tử
20:30'
Việc chuyển đổi phải toàn diện và đáp ứng Luật Quản lý thuế và đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tiếp tục quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Chuyến bay thẳng đầu tiên của Vietnam Airlines cất cánh nối Jakarta - Hà Nội
11:18'
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, rạng sáng 23/11, tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta, Vietnam Airlines chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng kết nối Jakarta - Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Eli Lilly trở thành hãng dược đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ USD”
22:00' - 22/11/2025
Eli Lilly đạt giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 21/11, trở thành hãng dược phẩm đầu tiên bước vào nhóm doanh nghiệp nghìn tỷ USD vốn do các “ông lớn” ngành công nghệ thống trị.
-
Chuyển động DN
PTSC tập trung vào 3 trọng tâm trong Chiến lược phát triển trung hạn
20:40' - 22/11/2025
Theo Tổng Giám đốc PTSC Trần Hồ Bắc, chiến lược trung hạn 2026-2030 của PTSC sẽ tập trung vào ba trọng tâm: Dầu khí – khí LNG, năng lượng tái tạo ngoài khơi và điện hạt nhân.
-
Chuyển động DN
Nestlé ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra
17:53' - 22/11/2025
Thông qua Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ 1 tỷ đồng, bao gồm gần 800 triệu đồng tiền mặt do nhân viên công ty quyên góp và hơn 28.000 đơn vị sản phẩm dinh dưỡng.
-
Chuyển động DN
Lotte Mart "bắt tay" Hoàng Anh Gia Lai, đưa nông sản xanh đến người tiêu dùng
16:46' - 21/11/2025
Lotte Mart Việt Nam đã hợp tác với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), phân phối thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp xanh - bền vững, giàu dinh dưỡng vào hệ thống siêu thị trên toàn quốc.
-
Chuyển động DN
Việt Nam là điểm đến chiến lược của doanh nghiệp nhà thông minh Hàn Quốc
14:31' - 21/11/2025
Công ty Hyundai HT chuyên về sản phẩm nhà ở thông minh (smart home) của Hàn Quốc sẽ thành lập pháp nhân sản xuất ở nước ngoài đầu tiên mang tên HYUNDAI HT GLOBAL tại KCN Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ.
-
Chuyển động DN
Vestas mong muốn tiếp tục đồng hành cùng EVN trong phát triển điện gió
11:29' - 21/11/2025
Tiềm năng điện gió của Việt Nam – đặc biệt là điện gió ngoài khơi – là rất lớn và có thể đóng góp quan trọng vào mục tiêu trung hòa carbon và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
ESG: Động lực để ngành điện tử tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
19:15' - 20/11/2025
Ngành điện tử Việt Nam đang chuyển hướng mạnh mẽ sang xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, dựa trên các tiêu chuẩn ESG, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu toàn cầu.
