BNEWS Tiền mặt đang nhanh chóng mất đi vị thế là phương thức thanh toán chính tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/12, tiền mặt đang nhanh chóng mất đi vị thế là phương thức thanh toán chính tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một trong những khu vực phát triển vốn được biết đến với sự "bảo thủ" trước sự trỗi dậy của thanh toán điện tử.
Nghiên cứu hai năm một lần về Thái độ Thanh toán của Người tiêu dùng tại Eurozone (SPACE) của ECB cho thấy, tiền mặt hiện chỉ chiếm hơn 52% tổng số giao dịch, giảm so với mức 59% trong năm 2022. Con số này từng đạt mức cao nhất là 79% trong năm 2016. Trong khi đó, thanh toán bằng thẻ tiếp tục gia tăng, từ 34% lên 39% trong hai năm qua. Thanh toán di động cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tăng gấp đôi lên 6%. Những kết quả này được cho là sẽ củng cố thêm lập luận của ECB về sự cần thiết phải giới thiệu đồng euro kỹ thuật số, một dạng ví điện tử được ngân hàng trung ương đảm bảo. Mục tiêu là đảm bảo người dân vẫn có quyền truy cập vào một phương tiện thanh toán an toàn, ngay cả trong một thế giới không tiền mặt. Ông Piero Cipollone, thành viên Ban điều hành ECB, cho biết bằng cách hỗ trợ cả tiền mặt và sự phát triển của đồng euro kỹ thuật số, ECB muốn khẳng định vai trò của mình trong việc cung cấp tiền tệ an toàn và đáng tin cậy cho người dân. Về giá trị giao dịch, giao dịch thẻ đã vượt giao dịch bằng tiền mặt từ lâu, chiếm 45% tổng giá trị các giao dịch bằng đồng euro trong khảo sát gần đây, so với 39% của tiền mặt. Trong khi đó, tại Thụy Điển, một quốc gia thành viên EU có tỷ lệ thanh toán điện tử cao nhất, các cơ quan chức năng đang lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra nếu các kênh thanh toán này bị gián đoạn. Trong một tài liệu hướng dẫn có tên "Nếu có khủng hoảng hoặc chiến tranh", Thụy Điển khuyến cáo người dân nên giữ đủ tiền mặt để sử dụng trong một tuần. Ngân hàng trung ương nước này đã kêu gọi chính phủ buộc các doanh nghiệp bán các mặt hàng thiết yếu như thuốc theo toa, thực phẩm và nhiên liệu phải chấp nhận tiền mặt. Đồng thời, Thụy Điển cũng tăng cường các biện pháp an ninh mạng trong hệ thống tài chính. Với việc hầu hết các ngân hàng không còn cung cấp dịch vụ tiền mặt tại các chi nhánh, ngân hàng trung ương Thụy Điển đã mở một số kho tiền mặt để đảm bảo người dân trên cả nước có thể tiếp cận tiền mặt.- Từ khóa:
- eurozone
- thanh toán
- tiền điện tử
Tin liên quan
ECB: Tăng gấp đôi số người sở hữu tiền điện tử tại Eurozone
Sự quan tâm tới tiền điện tử càng tăng cao sau khi đồng bitcoin vượt ngưỡng 100.000 USD vào đầu tháng 12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
Theo số liệu công bố, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7/2026. Nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh vì giá năng lượng và chất bán dẫn tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).











