Tiền mặt “thất sủng”, thanh toán online lên ngôi
Thị trường ví điện tử, mua sắm trực tuyến vì thế bỗng dưng có cơ hội “tự nhiên” để bùng nổ.
*Ngăn chặn “ổ bệnh” từ tiền mặt
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra COVID-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày và bám trên các bề mặt của vật dụng.
Những thông tin này khiến người tiêu dùng ái ngại phương thức thanh toán truyền thống bởi tiền mặt có thể trở thành nguồn lây bệnh tiềm ẩn nếu có người nhiễm và truyền virus vào tiền thông qua tiếp xúc, nhất là với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số ở Việt Nam hiện nay.
Tiền giấy, tiền polymer hay tiền xu đều có tiềm năng là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng nhất là trong thời điểm đại dịch bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay.
Để phòng ngừa những rủi ro dịch bệnh từ tiền mặt, cơ quan quản lý của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam cũng đã có những động thái cụ thể.
Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tiến hành khử trùng tiền mặt qua sử dụng bằng tia cực tím và lò sấy nhiệt độ cao đồng thời tích cực đưa tiền mới in vào lưu thông với 600 tỉ nhân dân tệ (khoảng 85,6 tỉ USD) tiền giấy mới đã được phân bổ trên khắp Trung Quốc.
Thậm chí, nhiều địa phương như Quảng Châu đã quyết định tiêu hủy số tiền mặt thu về từ một số nơi mà họ cho là không an toàn.
Tại Việt Nam, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho hay, chưa có đủ nguồn lực và phương tiện để tiến hành cách ly và khử trùng tiền mặt đã lưu thông nhưng khuyến nghị cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Ông Tú cho biết, Vụ Thanh toán NHNN đang nghiên cứu cơ chế hướng dẫn bổ sung để sớm hoàn thiện hình thức thanh toán điện tử.
*Mua sắm online, thanh toán điện tử lên ngôi
Đối diện với nỗi sợ lây bệnh qua các hình thức thanh toán như tiền mặt, hay thẻ thanh toán truyền thống… Gần đây, người dân đã có xu hướng chuyển qua các công nghệ thanh toán hạn chế tiếp xúc tối đa như dùng thẻ contactless (không chạm) và đặc biệt là qua các ví điện tử trên điện thoại.
“Trước đây mỗi lần đi siêu thị, tôi hay trả bằng tiền mặt hay thẻ visa nhưng cả tháng nay, lo sợ bệnh dịch nên tôi thường mua sắm online, giao hàng tận nhà. Nếu buộc phải đi mua sắm thì dùng ví điện tử để hạn chế tối đa với việc tiếp xúc bên ngoài.” Chị Nguyễn Vy Anh (Long Biên, Hà Nội) cho biết.
Tương tự, cũng vì lo sợ đến chỗ đông người có khả năng lây nhiễm COVID-19 nên chị Hoàng Linh (làm việc tại Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chuyển sang sử dụng thanh toán điện tử thay cho thói quen dùng tiền mặt trước đây.
“Vẫn biết thanh toán điện tử tiện lợi hơn nhiều nhưng vì lười tìm hiểu công nghệ và hay đi chợ cóc, chợ tạm nên tôi chủ yếu sử dụng tiền mặt, nhưng với tình hình bệnh dịch hiện nay không thể đùa với sức khoẻ của bản thân và gia đình được, tôi đã thử dùng ví điện tử, hoá ra cũng không phức tạp như mình nghĩ”, chị Linh chia sẻ.
Còn anh Trương Tấn Hoàng (Quận 9, TPHCM) cho hay vẫn hay chọn đồ online rồi dùng dịch vụ vận chuyển tận nhà qua Scan&Go của VinID, một phần vì công việc bận rộn, một phần cũng vì không muốn đến những nơi đông người. Ở thời điểm bệnh dịch hiện nay, anh lại càng thấy lựa chọn thói quen này là đúng.
Hiện thị trường thánh toán điện tử tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển “nóng”, với sự tham gia của nhiều “ông lớn” để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. VinID, ứng dụng có lượng khách hàng thân thiết lớn nhất Việt Nam hiện nay với hơn 9 triệu thành viên cũng đã tích hợp ví VinID Pay để khách hàng có thể dễ dàng thanh toán tại hơn 60.000 điểm trên toàn quốc.
Tận dụng thế mạnh có lượng khách hàng đông đảo và chương trình tích điểm lên đến 10% từ app VinID, VinID Pay đang ghi nhận mức tăng trưởng người dùng ấn tượng lên tới 150% mỗi tháng. Ví điện tử đã giúp cho Scan&Go, tính năng giúp người dùng mua sắm thuận tiện như đang trực tiếp có mặt tại siêu thị thu hút được nhiều người sử dụng.
Trong khi đa số các ví điện tử khác dừng lại ở việc thanh toán thì việc kết hợp giữa chọn hàng, giao nhận (kể cả những đồ tươi sống và vật dụng hàng ngày) và thanh toán trực tuyến mọi dịch vụ cần thiết từ mua vé, thanh toán điện nước, mua thẻ điện thoại, dịch vụ… ngay trên một ứng dụng di động đã giúp VinID củng cố vị thế của mình trên thị trường.
Đặc biệt trong mùa dịch bệnh đang bủa vây hiện nay, đây được xem như giải pháp hoàn hảo cho việc “đi chợ” tại nhà./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Malaysia dành gần 110 triệu USD cho chương trình ví điện tử trong năm 2020
11:33' - 31/12/2019
Malaysia sẽ đảm bảo quá trình số hóa nền kinh tế sẽ không loại trừ bất kỳ ai khỏi dòng chảy phát triển với phương châm “sẵn có, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng”.
-
Kinh tế số
MoMo trở thành ví điện tử duy nhất thanh toán trên toàn hệ thống Saigon Co.op
12:00' - 17/12/2019
MoMo chính thức trở thành ví điện tử duy nhất chấp nhận thanh toán trên toàn hệ thống Saigon Co.op và Saigon Co.op cũng trở thành nhà bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ số trên diện rộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo hoạt động huy động vốn trái phép qua ví điện tử PayAsian
15:43' - 01/11/2019
Ngày 1/11, Bộ Công an phát đi thông tin cảnh báo về dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến ví điện tử PayAsian.
-
Chuyển động DN
PVOIL và MOMO hợp tác thanh toán mua xăng dầu bằng ví điện tử
14:13' - 23/10/2019
Ngày 23/10, Tổng công ty Cổ phần Dầu Việt Nam (PVOIL) và Ví điện tử MoMo (Ví MoMo) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội gỡ nút thắt giao thông tĩnh: Từ quy hoạch đến hiện thực
13:58'
Số lượng ô tô cá nhân tăng nhanh trong những năm gần đây đang tạo áp lực ngày càng lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông của Hà Nội.
-
Kinh tế xã hội
Mãn nhãn tại Ngày hội trình diễn hàng không thường niên 2026 ở Nam Phi
11:02'
Trong ngày biểu diễn chính thức, sự kiện đã mang đến cho hàng vạn khán giả một “bữa tiệc thị giác” bùng nổ và nghẹt thở với các màn trình diễn phối hợp quy mô lớn.
-
Kinh tế xã hội
Người Việt ở bang NRW (Đức) chung tay xây dựng cộng đồng bền vững và phát triển
10:07'
Diễn đàn người Việt NRW 2026 với chủ đề “Gắn kết - Hỗ trợ - Hội nhập - Phát triển” đã được tổ chức tại thủ phủ Düsseldorf của bang này.
-
Kinh tế xã hội
Chung tay vá đường huyết mạch: Cách người dân Sơn Phú vượt khó mùa mưa
09:38'
Nhiều năm qua, mỗi khi mùa mưa đến, tuyến đường đất đỏ dài khoảng 9km dẫn vào thôn Sơn Phú, xã Thọ Sơn, thành phố Đồng Nai lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương.
-
Kinh tế xã hội
600 đại biểu dự Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
08:48'
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 7-8/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long thay đổi tư duy sản xuất từ mã số vùng trồng
08:47'
Trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu ngày càng siết chặt yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, việc xây dựng và quản lý mã số vùng trồng đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2026: Danh mục vật dụng được mang vào phòng thi
08:47'
Theo quy định, khi dự thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh chỉ được mang một số vật dụng cần thiết. Dưới đây là vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 7/6/2026
08:31'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/6, sáng mai 8/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
Lão nông hơn 3 thập kỷ trồng cây, mở rộng vườn cho chim về trú ngụ
20:51' - 06/06/2026
Về ấp Bình Hổ, xã Vĩnh Phước, tỉnh Cà Mau, hỏi tên cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiệt (73 tuổi) ai cũng biết và kính trọng.
