Tiến triển trong đàm phán thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit

05:00' - 08/08/2020
BNEWS Chánh Văn phòng Nội các Vương quốc Anh Michael Gove cho biết, đàm phán giữa Anh và EU hậu Brexit đã đạt được tiến triển và hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do.

 

Anh đã rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020 song những điều khoản chính về tư cách thành viên EU của nước này vẫn duy trì trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến cuối năm nay. Trong thời gian này, cả Anh và EU đều kỳ vọng sẽ thương lượng được một thỏa thuận thương mại tự do mới.
Trong khi nước Anh cho biết luôn tin tưởng nước này và EU có thể đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, những bình luận về vấn đề trên của ông Gove - một trong những quan chức Anh ủng hộ Brexit mạnh mẽ nhất - đã trở nên tích cực hơn rõ rệt trong những tháng gần đây.
Theo một số nguồn tin ngoại giao hồi tháng 8/2020, EU sẵn sàng nhượng bộ bằng cách "dịu giọng” trong việc yêu cầu Anh phải lưu ý tới các quy định của EU về vấn đề hỗ trợ của chính phủ trong tương lai.
Anh và EU có kế hoạch tăng cường các cuộc đàm phán thương mại cho đến ngày 2/10/2020, chưa đầy hai tuần trước khi một hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra trong hai ngày 15-16/10 mà khối này hy vọng sẽ “chốt” được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà hai bên đạt được./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục