1. >

Tiến trình tái đàm phán NAFTA bước vào giai đoạn “tăng tốc”

Facebook Share

BNEWS.VN Mexico, Canada và Mỹ đã nhất trí nối lại các cuộc thương lượng vào ngày 7/5 tới để đẩy nhanh tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tiến trình tái đàm phán NAFTA bước vào giai đoạn “tăng tốc”

Tiến trình tái đàm phán NAFTA bước vào giai đoạn “tăng tốc”. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN


Trong một thông báo, Bộ Kinh tế Mexico cho biết trong hơn ba tuần qua, trưởng đoàn đàm phán của ba nước - gồm Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo, đã tổ chức các cuộc họp hàng tuần tại Washington (Mỹ) để thảo luận về tất cả chủ đề của cuộc thương lượng cũng như theo dõi tiến độ đàm phán. 

Sau tám tháng thảo luận, các cuộc tái đàm phán NAFTA đang bước vào giai đoạn căng thẳng sau vòng đàm phán chính thức mới đây nhất kết thúc hồi tháng 3/2018 trong bối cảnh Mexico và Mỹ đang chuẩn bị bước vào các cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay. Giới chức Mỹ, Canada và Mexico đang tăng tốc đàm phán nước rút để đạt được dự thảo phiên bản sửa đổi NAFTA trước ngày 1/5, thời hạn do Chính phủ Mỹ đề ra trước đó nhằm tránh cho nhôm và thép của Canada và Mexico không bị áp thuế cao khi nhập khẩu vào Mỹ. 

Tuy nhiên, triển vọng để các bên đạt được mục tiêu đề ra là rất khó bởi còn nhiều vấn đề gây tranh cãi chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là về cơ chế giải quyết tranh chấp, cơ chế quản lý nguồn cung, siết chặt việc tiếp cận thị trường nông sản và về điều khoản cho phép các bên tham gia rút khỏi NAFTA sau 5 năm. Hiện các bên mới hoàn tất sáu trong khoảng 30 chương phải đàm phán lại. 

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada. Washington đang gia tăng sức ép để sớm đạt được thỏa thuận, có thể là trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Mexico vào tháng 7/2018 hoặc là trước bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11/2018./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, hãng hàng không này đã chính thức dừngkhai thác dòng máy bay thân rộng Airbus 330. Đội bay Airbus 330 được hãng hàng không đưa vào sử dụng tháng 10/2006, đã vận chuyển an toàn gần hai mươi triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay.

ncif