Bộ trưởng Mexico: Còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong tái đàm phán NAFTA
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 26/4 cho biết hiện còn nhiều việc cần phải làm trước khi có thể đạt được một Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới, giữa bối cảnh các bộ trưởng ba nước Mexico, Mỹ và Canada bước sang ngày làm việc thứ ba liên tiếp tại Washington ở Mỹ.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 26/4, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Guajardo nói: “Cuộc đàm phán đang tiếp diễn song không dễ dàng, hiện còn quá nhiều điều và quá nhiều vấn đề cần giải quyết”.Bộ trưởng Kinh tế Mexico khẳng định kết quả của việc tái đàm phán NAFTA sẽ phụ thuộc vào khả năng và sự sáng tạo của cả ba bên. Ba bên đang nỗ lực hết sức, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa được giải quyết.
Các nhà đàm phán đến từ Mexico, Canada và Mỹ vẫn đang bất đồng lớn với nhau về nhiều nội dung. Ba nước thành viên NAFTA tiếp tục bế tắc trong cuộc thảo luận các quy định mới về nguồn gốc xuất xứ và tỷ lệ nội địa hóa trong các xe ô tô được sản xuất trong khu vực. Về phần mình, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland không cho rằng vấn đề kể trên ngáng đường quá trình tái đàm phán NAFTA, bởi việc thảo luận về các quy tắc xuất xứ ô tô đã đạt được tiến triển đáng kể. Ngoại trưởng Canada Freeland ngày 26/4 đã quyết định nán lại Washington lâu hơn dự kiến để tham dự các phiên thảo luận liên quan. NAFTA có hiệu lực từ năm 1994 và trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.Washington đang gia tăng sức ép để sớm đạt được thỏa thuận, có thể là trước cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico vào tháng Bảy tới hoặc là trước bầu cử quốc hội giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11/2018.
- Từ khóa :
- nafta
- đàm phán nafta
- mexico
- mỹ
- canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: NAFTA sửa đổi có thể sẽ sớm đạt được
13:28' - 25/04/2018
Tổng thống Mỹ cho biết có thể tiến tới thỏa thuận một cách nhanh chóng nhưng không chắc rằng điều ấy có mang tới lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Những hướng đi cho phiên bản NAFTA mới
06:30' - 21/04/2018
Sau những cuộc thảo luận giữa các Bộ trưởng phụ trách tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Mỹ, Canada và Mexico, các nước đang đứng trước 3 lựa chọn cho phiên bản NAFTA mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Mexico và Canada đang tiến gần đến thỏa thuận NAFTA mới
16:02' - 15/04/2018
Ngày 14/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có cuộc hội đàm song phương với lãnh đạo Mexico và Canada bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ (OAS) lần thứ 8 tại Peru.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal tại một cuộc họp báo . AFP/TTXVN