Tiếp tục tranh cãi về các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách tại Séc
Bộ Tài chính Séc kỳ vọng gói biện pháp của chính phủ liên minh 5 đảng sẽ được cả 2 viện Quốc hội thông qua, trong khi phe đối lập chỉ trích các biện pháp này không có lợi cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt là khả năng tăng thuế.
Phát biểu trước phiên thảo luận của Hạ viện Séc, Bộ trưởng Tài chính Zbynek Stanjura (thuộc đảng Dân chủ Công dân (ODS) trong liên minh cầm quyền) tin rằng gói hợp nhất sẽ nhận được sự ủng hộ ở cả 2 viện Quốc hội. Theo ông, chính phủ liên minh 5 đảng sẽ thảo luận về các đề xuất sửa đổi, có thể bao gồm các đề xuất của phe đối lập.
Ông Stanjura khẳng định số tiền tiết kiệm được theo kế hoạch đề ra rất quan trọng và đây là lý do cần phải kiên trì bảo vệ quan điểm. Bộ trưởng Tài chính Stanjura thừa nhận nếu gói biện pháp được thông qua, một số loại thuế sẽ tăng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc có tới 2/3 số tiền tiết kiệm được là nhờ các biện pháp tiết kiệm chi tiêu cho hoạt động của chính phủ, giảm trợ cấp quốc gia.
Trong khi đó, phong trào đối lập ANO của cựu Thủ tướng Andrej Babis tuyên bố gói hợp nhất của chính phủ sẽ gây thiệt hại và làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, tuy nhiên ANO có ý định ủng hộ một số biện pháp như tăng thuế tiêu thụ một số loại hàng hoá (thuốc lá, rượu) hoặc tăng thuế cờ bạc.
Còn đảng đối lập Tự do và Dân chủ Trực tiếp (SPD) tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn cản việc thông qua gói thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Đảng này tuyên bố gói hợp nhất của chính phủ là “một tập hợp các biện pháp gây hại triệt để và tăng thuế nói chung”.
Gói hợp nhất được chính phủ liên minh Séc giới thiệu từ tháng 5/2023 và sau đó có một số điều chỉnh. Các biện pháp được đề xuất bao gồm 2 phần chính là cắt giảm chi tiêu và tăng thu ngân sách trong 2 năm tới.
Theo đó, chi tiêu ngân sách dự kiến giảm khoảng 78 tỷ CZK (3,6 tỷ USD) nhờ cắt giảm chi tiêu hoạt động chính phủ, giảm lương khu vực công, giảm trợ cấp quốc gia cho công thương nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục…
Trong khi đó, thu ngân sách dự kiến tăng khoảng 70 tỷ CZK (3,2 tỷ USD) thông qua tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 19% lên 21%, mở rộng đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tăng mức đóng bảo hiểm của người lao động, tăng gấp đôi thuế bất động sản, tăng thuế tiêu dùng đối với thuốc lá, rượu, thuế cờ bạc, bãi bỏ hơn 20 khoản miễn thuế…
Về tổng thể, Chính phủ Séc cho rằng các biện pháp sẽ làm lợi cho ngân sách khoảng 150 tỷ CZK (6,8 tỷ USD) trong giai đoạn 2024-2025. Chính phủ Séc hiện đang phải vật lộn với tình trạng thâm hụt ngân sách cao. Trong năm 2022, thâm hụt ngân sách của Séc lên tới 360 tỷ CZK (16,6 tỷ USD).
Trong 6 tháng đầu năm nay, con số này đã là 215,4 tỷ CZK (9,9 tỷ USD), bằng 73% kế hoạch cả năm tài chính 2023./.
- Từ khóa :
- Hạ viện Séc
- Séc
- kinh tế Séc
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính
Canada bất ngờ thâm hụt thương mại trong tháng 5/2023
11:06' - 07/07/2023
Canada bất ngờ thâm hụt thương mại vào tháng Năm, một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này có thể đang chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nghị quyết 68-NQ/TW: Bước đột phá tư duy và cam kết chính trị mạnh mẽ đối với kinh tế tư nhân
18:15'
Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CPTM Thái Hưng (Thái Nguyên) đã có những chia sẻ cùng phóng viên Thông tấn xã Việt Nam xung quanh vấn đề liên quan đến Nghị quyết số 68-NQ/TW.
-
Tài chính
Cắt giảm thuế tiêu dùng có giúp kiềm chế lạm phát tại Nhật Bản?
17:25'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba bày tỏ sự thận trọng đối với việc cắt giảm thuế tiêu dùng như một biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát
-
Tài chính
Mỹ có thể chạm trần nợ công vào tháng 8/2025
13:21'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã kêu gọi lãnh đạo Quốc hội nước này nâng trần nợ công trước giữa tháng 7/2025.
-
Tài chính
IMF duyệt khoản vay mới giúp Pakistan ổn định kinh tế
07:40'
Khoản giải ngân mới nâng tổng số tiền IMF tài trợ cho Pakistan theo EFF lên khoảng 2 tỷ USD.
-
Tài chính
Lạm phát và thuế quan khiến người tiêu dùng Mỹ dè dặt chi tiêu
07:21' - 10/05/2025
Trong các báo cáo thu nhập gần đây, các chuỗi nhà hàng như McDonald's, Chipotle và Starbucks đều cho biết, khách hàng của họ đang đối mặt với sức ép kinh tế.
-
Tài chính
Giá bitcoin tăng vọt lên trên mốc 100.000 USD
10:47' - 09/05/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên trên mốc 100.000 USD/BTC trong phiên 8/5 (theo giờ địa phương), đánh dấu lần đầu tiên vượt mốc này kể từ đầu tháng 2/2025.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ với lao động nghỉ việc theo Nghị định 178
17:54' - 08/05/2025
Bộ Tài chính cho biết đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo Nghị định 178 và Nghị định 67 của Chính phủ.
-
Tài chính
Nhật Bản sửa luật để tăng hiệu quả vốn ODA
15:34' - 07/05/2025
Nhật Bản đã sửa đổi luật theo hướng tăng sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong bối cảnh ngân sách viện trợ eo hẹp trong khi nhu cầu chung trên toàn cầu về nguồn vốn này rất lớn.
-
Tài chính
Thặng dư thương mại 4 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
12:46' - 07/05/2025
Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng/2025 thặng dư 3,8 tỷ USD, giảm 58,2% so với mức thặng dư 9,05 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.