Tiết lộ mới của phi công liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX
Vấn đề an toàn của máy bay Boeing 737-MAX trên thực tế đã được các phi công của hãng hàng không Mỹ American Airlines quan ngại và thậm chí họ còn kêu gọi triệu tập một cuộc họp nhằm gia tăng sức ép buộc ban lãnh đạo Boeing điều chỉnh quy chuẩn an toàn của loại máy này sau vụ tai nạn thảm khốc đầu tiên liên quan đến 737 MAX tại Indonesia hồi tháng 10/2018 khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.
Thông tin trên đã được New York Times và CBS News tiết lộ ngày 14/5 sau khi có được bản ghi âm cuộc họp ngày 21/11 năm ngoái giữa nghiệp đoàn phi công American Airlines và ban lãnh đạo Boeing.
Theo các nguồn tin trên, tại cuộc họp này, các phi công cho biết họ cảm thấy không được thông báo đầy đủ về Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) mới trên loại máy bay 737 MAX 8.
Người đứng đầu bộ phận an toàn của Nghiệp đoàn phi công American Airlines, ông Mike Michaelis cho biết phi công thậm chí không biết đến sự tồn tại của hệ thống này trên máy bay.
Sau vụ tai nạn máy bay tại Indonesia, Boeing đã bổ sung các hướng dẫn cho phi công trong trường hợp MCAS gặp sự cố.
Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch Boeing, Mike Sinnett khẳng định cho tới nay chưa ai đưa ra kết luận nguyên nhân vụ tai nạn tại Indonesia là do chức năng của MCAS trên dòng máy bay này.
Đại diện của Boeing thậm chí còn ám chỉ rằng không thể xảy ra thảm kịch tương tự vụ tai nạn máy bay tại Indonesia.
Trong khi đó, hãng tin AFP có được một bức thư của ông Michaelis, trong đó cho rằng những hướng dẫn của Boeing không đủ để các phi công nắm được thao tác xử lý khi MCAS gặp sự cố.
Tờ New York Times cho biết tại cuộc họp trên, ông Michaelis đã yêu cầu ban lãnh đạo Boeing xem xét nâng cấp phần mềm trên máy bay Boeing 737 MAX 8.
Trên thực tế, cho đến nay, các báo cáo liên quan đến hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay 737 MAX đều cho thấy quan ngại đặc biệt của giới phi công về hệ thống MASC mà các nhà điều tra tại Indonesia và Ethiopia đều nhận định đây là nguyên nhân dẫn tới 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc dù chưa có bằng chứng cụ thể.
Sau hai vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia (3/2019) liên quan đến 737 MAX khiến gần 350 người thiệt mạng, nhiều hãng hàng không và chính phủ các nước đã quyết định đình chỉ bay đối với loại máy bay này do lo ngại về vấn đề an toàn.
Hiện Boeing đã tiến hành nâng cấp phần mềm cho hệ thống MCAS và hy vọng cơ quan chức năng Mỹ sớm thông qua, song hiện chưa rõ thời điểm nào các máy báy 737 MAX được khai thác bay trở lại./.
- Từ khóa :
- american airlines
- boeing
- boeing 737 max 8
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing lần đầu tiên đối mặt với các cổ đông sau sự cố Boeing 737 MAX
13:37' - 29/04/2019
CEO của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Co, Dennis Muilenburg ngày 29/4 sẽ phải “đối mặt” với các cổ đông lần đầu tiên kể từ hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
FAA từng cân nhắc cấm bay đối với Boeing 737 MAX trước 2 vụ tai nạn thảm khốc
11:50' - 29/04/2019
Cơ quan hàng không liên bang Mỹ từng cân nhắc việc cấm bay đối với một số máy bay Boeing 737 MAX hồi năm ngoái sau khi biết có vấn đề trong hệ thống cảnh báo an toàn tự động của dòng máy bay này.
-
Kinh tế Thế giới
Thành lập ủy ban quốc tế đánh giá về hệ thống điều khiển máy bay Boeing 737 MAX
07:55' - 20/04/2019
Ngày 19/4, một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ bắt đầu đánh giá về quy trình cấp phép của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho hệ thống kiểm soát điều khiển máy bay Boeing 737 MAX từ tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.