Tiểu ban nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp phiên đầu tiên
Sáng 1/3, Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia về Chuẩn bị và Thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 (Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020) đã họp phiên đầu tiên, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng Tiểu ban Nội dung.
Tham dự cuộc họp có đông đủ đại diện các cơ quan tham gia Tiểu ban Nội dung cũng như các chuyên gia trong Nhóm cố vấn gồm nguyên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.
Tiểu ban Nội dung-Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 được thành lập theo Quyết định số 510/QĐ-BNG-ASEAN 2020-TBND, ngày 28/02/2019, có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 xây dựng các kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn bộ công tác về nội dung phục vụ nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng xác định cuộc họp lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc khởi động các hoạt động của Tiểu ban Nội dung, cũng là bước chuẩn bị các công việc của Tiểu ban báo cáo lên Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2020 (dự kiến diễn ra trong tháng 3/2019).Thứ trưởng đề nghị các thành viên Tiểu ban Nội dung tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến về dự thảo Báo cáo của Tiểu ban Nội dung trình lên Ủy ban Quốc gia, đề cương Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như đi sâu vào một số nội dung cụ thể chuẩn bị cho năm 2020.
Trên tinh thần đó, các đại biểu đã tích cực thảo luận, cơ bản nhất trí với đề xuất về các nội dung công việc Tiểu ban Nội dung sẽ báo cáo lên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đồng thời trao đổi, chia sẻ về các định hướng chủ đề, ưu tiên, các đề xuất, sáng kiến cho năm 2020.Các đại biểu thống nhất yêu cầu đặt ra để xây dựng chủ đề, các trọng tâm ưu tiên và các sáng kiến là cần đảm bảo hài hoà các quan tâm của ASEAN, phù hợp với xu thế chung, có sự tiếp nối, kế thừa của các năm trước, có thông điệp rõ ràng, thể hiện được trọng tâm của cả năm và mang dấu ấn của nước Chủ tịch. Một số phương án cụ thể đã được cân nhắc, trao đổi và sẽ tiếp tục được các thành viên Tiểu ban đóng góp, hoàn thiện.
Các chuyên gia cố vấn, với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về ASEAN, APEC và các vấn đề đa phương, đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến quý báu, xác đáng cho quá trình xây dựng Chủ đề và các định hướng ưu tiên cho năm 2020.
Cuộc họp cũng cho ý kiến về tiêu chí để xây dựng lô-gô, bộ nhận diện hình ảnh cho năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, từ góc độ các yêu cầu về nội dung, sẽ phối hợp với Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa của Ủy ban Quốc gia sớm triển khai xây dựng. Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Tiểu ban Nội dung hoan nghênh kết quả trao đổi tích cực tại cuộc họp đầu tiên của Tiểu ban Nội dung, coi đây là bước khởi đầu quan trọng để Tiểu ban tiếp tục triển khai các công việc về nội dung chuẩn bị cho năm ASEAN 2020 trong thời gian tới.Thứ trưởng đề nghị Thường trực Tiểu ban Nội dung tiếp thu các ý kiến đóng góp, sớm hoàn thiện các dự thảo Báo cáo, Đề án trình Phiên họp lần 2 của Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2020.
Thứ trưởng trông đợi các thành viên Tiểu ban Nội dung và các cơ quan liên quan tích cực chung tay đóng góp cho thành công của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020, vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và liên kết chặt chẽ, năng động, có khả năng thích ứng trước các biến chuyển của thời cuộc, có vai trò và vị thế ở khu vực và quốc tế, qua đó, ghi dấu ấn và hình ảnh của Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khẳng định nỗ lực của ASEAN trong thu hẹp khoảng cách phát triển
09:41' - 13/02/2019
Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định ASEAN đã có nhiều nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI).
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam giành 15 giải thưởng du lịch ASEAN
18:02' - 18/01/2019
Sau 5 ngày diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Diễn đàn Du lịch ASEAN - ATF 2019 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc được tổ chức chiều 18/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long.
-
Kinh tế Thế giới
Những dự báo cho kinh tế ASEAN trong năm 2019
19:29' - 11/01/2019
Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nhiều thách thức lớn, chẳng hạn như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và kế hoạch tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan triển khai quyết định về giảm thuế xăng dầu
14:51'
Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuế BVMT 0 đồng/lít, không kê khai GTGT nhưng được khấu trừ đầu vào, thuế TTĐB xăng 0%, từ 26/3–15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vận động gần 70 tỷ đồng viện trợ từ 6 tổ chức quốc tế
13:33'
Tổng giá trị cam kết tài trợ đạt khoảng 2,79 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng), tập trung vào các lĩnh vực như: Nước sạch, vệ sinh, nhà ở, giáo dục, y tế, hỗ trợ người khuyết tật...
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cấu trúc đô thị, khai thác hiệu quả giá trị đất quanh nhà ga metro
13:33'
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với việc vận hành tuyến metro số 1 và chuẩn bị để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị đồ sộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học, công nghệ: ‘Lực đẩy’ cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững
13:24'
Mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên, áp lực không chỉ nằm ở việc duy trì tốc độ tăng trưởng, mà còn phải bảo đảm chất lượng, tính bền vững và khả năng chống chịu của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không cấp phép khai thác 3 chuyến bay của Qatar Airways
09:17'
Qatar Airways dự kiến tổ chức khai thác theo hành trình DOH–HAN–SGN–HAN–DOH trong giai đoạn từ 24/3 đến 29/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/3/2026
21:16' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/3/2026

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN phát