Tiêu thụ gạo tại Hàn Quốc xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2021

08:40' - 31/01/2022
BNEWS Số liệu thống kê cho thấy mức tiêu thụ gạo của người dân Hàn Quốc đã xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2021, song tốc độ giảm đã chậm lại do nhu cầu bữa ăn gia đình tăng trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, người dân nước này tiêu thụ trung bình 56,9 kg gạo trong năm ngoái, giảm 1,4% (0,8 kg) so với năm trước đó.

Mặc dù gạo là lương thực chính của người dân Hàn Quốc, song lượng tiêu thụ mặt hàng này đã giảm liên tục kể từ năm 1980 chủ yếu do những thay đổi trong chế độ ăn cũng như thói quen ăn uống.

Mức tiêu thụ gạo của năm 2021 đã giảm hơn một nửa so với 30 năm trước, thời điểm lượng tiêu thụ gạo ở mức 116,3 kg. Năm 1980, tiêu thụ gạo bình quân đầu người tại Hàn Quốc ở mức 132,4 kg.

Tuy nhiên, tốc độ giảm của năm ngoái đã chậm lại so với mức giảm 3% trong năm 2019 và 2,5% trong năm 2020, khi nhu cầu ăn tại nhà tăng lên do dịch COVID-19 và sự gia tăng số lượng hộ gia đình độc thân. Nhiều người đã chọn nấu ăn ở nhà hơn là ăn ngoài để tránh nhiễm bệnh.

Số liệu thống kê cũng cho thấy giá trị các lô hàng đồ ăn sẵn, được biết đến là sản phẩm thay thế bữa ăn gia đình tại Hàn Quốc, đạt 2.010 tỷ won (1,7 tỷ USD) trong năm 2020, tăng 18,7% so với năm trước đó. So với năm 2016, con số này đánh dấu mức tăng 145%.

Lượng tiêu thụ gạo của các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống trong năm 2021 cũng tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước lên 680.157 tấn. Bộ Nông nghiệp cho biết những người cung cấp bữa trưa đóng hộp đã sử dụng lượng gạo nhiều hơn 16,2%.

Bộ trên nhấn mạnh sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thói quen ăn uống có sử dụng gạo trong bữa ăn trong khi mở rộng hỗ trợ bán các sản phẩm gạo ở cả trong và ngoài nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục