Tiêu thụ thép giảm trước sức ép giá nguyên liệu tăng
Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam, tiêu thụ thép từ đầu năm đến nay đã giảm. Sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong nước 7 tháng của năm ghi nhận mức tăng trưởng âm.
Cụ thể, sản xuất thép các loại đạt 13,7 triệu tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ 2019; bán hàng đạt gần 12,37 tấn, giảm 9,6%; trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt 2.280.001 tấn, giảm 19,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Đại diện Hiệp hội Thép cho hay, thị trường thép toàn cầu có hy vọng khả quan hơn vào quý III/2020 nhưng sự tái bùng phát dịch COVID-19 đã cho thấy những thách thức.
Hiện nay, các thị trường xuất khẩu đang gặp khó khăn do các quốc gia vẫn trong giai đoạn đóng cửa, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra và sự cạnh tranh do giá nguyên liệu.
Tại Việt Nam, tình hình tiêu thụ thép có khởi sắc giai đoạn sau giãn cách vào tháng 4 nhưng tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, bước vào mùa mưa khiến việc tiêu thụ chậm lại. Tuy nhiên, điểm sáng là Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công giúp tăng nhu cầu.
Tuy nhiên, mặc dù tổng sản lượng bán hàng của các đơn vị trong ngành có sự sụt giảm, nhưng thép xây dựng của Tập đoàn Hòa Phát vẫn tăng 14,5% trong 7 tháng, đạt 1,81 triệu tấn; trong đó, sản lượng thép thành phẩm xuất khẩu cũng tăng 73,3% đạt 256.500 tấn, ghi nhận mức tương đương khối lượng xuất khẩu cả năm 2019. Cùng với đó, Hòa Phát cũng cung ứng ra thị trường 1 triệu tấn phôi thép trong 7 tháng đầu năm.
Bên cạnh mức tiêu thụ giảm do dịch COVID-19 và bước vào mùa mưa, ngành thép cũng phải đối mặt với việc giá nguyên liệu sản xuất tăng cao.
Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam, hiện giá nguyên liệu sản xuất thép tháng 5, 6 và 7 đã tăng trở lại sau một thời gian giảm trước đây. Giá quặng sắt ở mức 115-118 USD/tấn, tăng 9-12 USD/tấn so với đầu tháng 7 và tăng 30 USD so với đầu tháng 5. Mức giá này tương đương với giá cao kỷ lục ghi nhận vào tháng 7/2019 do sự cố vỡ đập ở mỏ Vale (Brazil).
Cùng với đó, giá thép phế liệu cũng khoảng 30 USD/tấn so với tháng 5, lên 280 USD/tấn. Giá cuộn cán nóng HRC ngày 09/08/2020 ở mức 480-485 USD/tấn, tăng mạnh trong những tháng gần đây.
Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, giá nguyên liệu sản xuất thép tăng đã gây sức ép lớn lên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành, lợi nhuận của doanh nghiệp giảm trong khi diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp.Dù giá nguyên vật liệu sản xuất thép tăng lên từ nhiều tháng nay, song giá bán trong nước tháng 7 vừa qua ở vào khoảng 11 triệu đồng/tấn, có giảm so với các tháng trước. Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất buộc phải giữ giá thành, hoặc giảm nhẹ để cạnh tranh thị phần.
Với thị trường xuất khẩu, Hiệp hội Thép cho hay, các doanh nghiệp cần cẩn trọng trước việc kiểm soát mặt hàng thép tiền chế xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ khi mặt hàng này đã được đưa vào diện cảnh báo sớm trong lĩnh vực phòng vệ thương mại.
Hiện Mỹ đã áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm tương tự nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ tháng 9/2019, khiến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm từ 1,2 tỉ USD năm 2018 xuống còn 711 triệu USD năm 2019.
Xu hướng phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục được các thị trường sử dụng với nhiều sản phẩm, đặc biệt với thép. Do vậy, bản thân doanh nghiệp khi tiếp cận các thị trường như châu Âu, Hoa Kỳ, ngoài đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ thì cũng cần quan tâm hơn đến quy định của phòng vệ thương mại để chuẩn bị, tiếp nhận các vụ khởi kiện. Doanh nghiệp phải biết thì mới giảm thiểu được thiệt hại không đáng có, ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó chủ tịch VSA cho hay…/.
- Từ khóa :
- thép
- hiệp hội thép việt nam
- vsa
- hòa phát
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hiệp định EVFTA: Ngành thép tìm đường vào EU
17:10' - 12/08/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã có hiệu lực thực thi từ 1/8, kỳ vọng sẽ giúp cho ngành thép rộng đường và thêm cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu ống thép Hòa Phát tăng 16%,
16:21' - 11/08/2020
Xuất khẩu ống thép Hòa Phát tăng 16%, Tôn Hòa Phát đã có những đơn hàng đầu tiên xuất tới thị trường Thái Lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm các đối tượng làm hàng giả ống thép
11:31' - 10/08/2020
Từ ngày 9/3/2019 đến ngày 13/3/2019, các đối tượng đã làm giả 53 ống thép nhãn hiệu Hòa Phát với tổng khối lượng hơn 1.110 kg là nhãn hiệu thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU gia hạn thuế chống bán phá giá đối với thép Trung Quốc
07:59' - 06/08/2020
Ủy ban châu Âu (EC) thông báo gia hạn thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn của Trung Quốc để ngăn chặn các nhà sản xuất lách luật bằng cách sửa đổi một chút về thành phần nguyên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.