TikTok chấp nhận chi 92 triệu USD để dàn xếp vụ kiện tập thể tại Mỹ
Một kiến nghị pháp lý đã được gửi lên Tòa án liên bang tại bang Illinois yêu cầu thẩm phán thông qua thỏa thuận trên, trong đó có cả yêu cầu TikTok phải minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu và đào tạo nhân viên tốt hơn về việc tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.
Vụ việc này bao gồm 21 vụ kiện tập thể nhằm vào TikTok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.
Các công tố viên tại tòa án ở Illinois cho biết theo thỏa thuận, TikTok sẽ dùng số tiền trên để dàn xếp với các nguyên đơn trong vụ kiện, ước tính là 89 triệu người dùng TikTok tại Mỹ, trong đó hầu hết đều đủ điều kiện để nhận được 96 cent mỗi người nếu tất cả đều nộp đơn đòi bồi thường.
Theo các luật sư, TikTok đã xâm nhập vào thiết bị của người sử dụng và thu thập một loạt dữ liệu cá nhân, trong đó có dữ liệu sinh trắc học và thông tin mà ứng dụng này sử dụng để theo dõi cũng như lập hồ sơ người sử dụng TikTok phục vụ cho những mục đích như quảng cáo và tăng lợi nhuận. TikTok cũng bị cáo buộc gửi hoặc lưu trữ những dữ liệu đã thu thập được ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, TikTok đã bác bỏ mọi hành vi lạm dụng dữ liệu, đồng thời cho rằng chỉ sử dụng để nhận diện khuôn mặt và lưu trữ dữ liệu đó trên thiết bị người sử dụng.
TikTok có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Washington lo ngại việc TikTok có được các thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ sẽ gây ra những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này dù phía công ty Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc.
Với mối quan ngại này, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ByteDance bán lại hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden hiện nay đang tạm gác lại kế hoạch này.
Đầu năm ngoái, một nền tảng mạng xã hội khác là Facebook cũng đã nhất trí chi 550 triệu USD để giải quyết một vụ kiện với cáo buộc thu thập dữ liệu nhận dạng khuôn mặt vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của bang Illinois./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
TikTok đồng ý xác minh tuổi của tất cả người dùng tại Italy
06:24' - 05/02/2021
Cơ quan về bảo vệ dữ liệu cá nhân của Italy - Garante della Privacy vừa thông báo TikTok đã đồng ý xác minh tuổi của tất cả người dùng ứng dụng tại nước này.
-
Chuyển động DN
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang về “số phận” của TikTok
11:08' - 29/12/2020
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/12 đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang về việc cho phép ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc tiếp tục hoạt động ở Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Factcheckvn - Kênh TikTok của TTXVN giành giải Kênh thông tin có tác động xã hội năm 2020
07:17' - 28/12/2020
Factcheckvn là một phần trong Dự án "Cuộc chiến chống tin giả - Những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hiệu quả" của TTXVN.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30'
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50'
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30'
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
-
Công nghệ
Biến rác thành điện: Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu công nghệ môi trường
14:41' - 18/12/2025
Trung Quốc đang nhanh chóng tạo dấu ấn trong một lĩnh vực khác: xử lý rác thải, đặc biệt là công nghệ đốt rác để tạo điện năng.

Biểu tượng TikTok tại văn phòng ở thành phố Culver, Los Angeles, Mỹ, ngày 21/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN