Tìm nguồn cung dầu thô ổn định cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

14:46' - 23/11/2018
BNEWS BSR đã xây dựng được danh sách các loại dầu thô có thể đưa vào chế biến, nâng danh sách các loại dầu thô có khả năng chế biến tại Nhà máy từ 48 loại năm 2012 lên 75 loại ở thời điểm hiện tại.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Sau 30 năm khai thác thương mại từ mỏ dầu Bạch Hổ, trữ lượng của mỏ Bạch Hổ giảm mạnh. Trong khi đó, việc nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến sẽ cần nguồn dầu thô rất nhiều. Do đó, việc tìm kiếm, đảm bảo nguồn dầu thô cho nhà máy luôn được lãnh đạo Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đặt lên hàng đầu.
Nhiều năm qua, BSR đã nghiên cứu lựa chọn các loại dầu thô thay thế dầu Bạch Hổ để đưa vào chế biến. Việc đánh giá khả năng chế biến các loại dầu thô tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng được thực hiện tương tự như các nhà máy lọc dầu khác trên thế giới. Đó là xem xét chất lượng dầu thô thể hiện qua bảng phân tích chất lượng dầu (Crude Assay) để đánh giá độ phù hợp với cấu hình công nghệ của nhà máy.
Từ các bảng phân tích tính chất dầu thô được cung cấp bởi các nhà sản xuất, buôn bán dầu như PVOIL, BP, Shell, Chevron, Total, Exxon, Petronas…, BSR đã sơ loại các loại dầu thô có thể xem xét đánh giá trong giới hạn vận hành của nhà máy. Đó là điểm chảy thấp hơn 38 độ C; hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn 0,47 wt.%.
Những loại dầu đã vượt qua bước sơ loại sẽ được xử lý cập nhật sản lượng các phân đoạn, thành phần kim loại, hàm lượng conradson carbon, tính chất các phân đoạn, để phản ánh đúng tính chất của dầu thô thương mại có trên thị trường. Trên cơ sở các dữ liệu thu thập được, BSR đã xây dựng được danh sách các loại dầu thô có thể đưa vào chế biến, nâng danh sách các loại dầu thô có khả năng chế biến tại Nhà máy từ 48 loại năm 2012 lên 75 loại ở thời điểm hiện tại.
BSR cũng đã thiết lập được tỷ lệ phối trộn của từng nhóm dầu thô làm cơ sở cho việc lập kế hoạch sản xuất, mua dầu, lập kế hoạch nhập dầu, xuất kho phù hợp, đảm bảo cho nhà máy vận hành ổn định ở công suất cao. Sau tất cả các công đoạn phức tạp trên, các kết luận chỉ ra dầu Azeri từ Azerbaijan là phù hợp nhất cho cấu hình của nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đến hết năm 2017, khối lượng dầu thô Azeri do đối tác cung cấp cho nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt khoảng 10,6 triệu thùng.
Để thuận lợi cho việc nhập khẩu dầu thô và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy lọc dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn 6675/UBND - CNXD do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký gửi Chính phủ liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh của nhà máy lọc dầu Dung Quất có kiến nghị về việc “xem xét chấp thuận điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho nhà máy lọc dầu Dung Quất, bao gồm nhà máy lọc dầu Dung Quất sau khi được nâng cấp, mở rộng tương tự như nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là 0%”./.

>>> BSR và NSRP hợp tác vận hành bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu

>>> BSR dồn sức cho dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục