Tín hiệu tích cực cho cuộc chiến chống lạm phát của Mỹ
Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/8, mặc dù giá tiêu dùng của nước này đã tăng trở lại vào tháng 7/2024, song vẫn phù hợp với xu hướng lạm phát đang dần chậm lại và không làm thay đổi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng tới.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 7, sau khi giảm 0,1% vào tháng 6. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 7/2024, CPI đã tăng 2,9%, sau khi tăng 3,0% vào tháng 6.
Không tính các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi đã tăng 0,2% trong tháng 7, sau khi tăng 0,1% vào tháng 6. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 7, CPI lõi đã tăng 3,2%, mức tăng thấp nhất nhất kể từ tháng 4/2021, sau mức tăng 3,3% của tháng 6. Theo nhà kinh tế trưởng Jeffrey Roach tại công ty môi giới tài chính LPL Financial, các nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách đều nhận thấy báo cáo trên của Bộ Lao động là tín hiệu tốt cho thị trường và nền kinh tế, giúp Fed có thể cắt giảm lãi suất nhưng vẫn duy trì chính sách tiền tệ hạn chế nói chung. Phần đáng thất vọng nhất trong báo cáo của Bộ Lao động là giá nhà ở, vốn được các nhà kinh tế và hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ giảm và giúp đưa lạm phát tiến gần hơn đến mục tiêu của Fed. Giá nhà ở, thành phần lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ, đã tăng 0,4% trong tháng 7, sau khi giảm 0,2% vào tháng 6.Tuy nhiên, các danh mục khác khả quan hơn đối với người tiêu dùng. Quần áo, ô tô mới và đã qua sử dụng, cũng như giá vé máy bay đều giảm, trong khi dịch vụ y tế giảm mạnh nhất trong lịch sử.
Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm đáng kể so với mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022 và đang tiến dần tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ. Lạm phát đang trên đà giảm, kết hợp với thị trường việc làm đang yếu đi, Fed được kỳ vọng mạnh mẽ sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng tới, trong khi mức cắt giảm có thể sẽ được xác định bởi các dữ liệu sắp được công bố thời gian tới. Trước cuộc họp vào tháng 9, Fed sẽ nhận được thêm số liệu về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cùng báo cáo việc làm, những vấn đề sẽ được xem xét kỹ lưỡng sau khi số liệu đáng thất vọng của tháng 7 đã góp phần gây ra đợt bán tháo trên thị trường toàn cầu và thổi bùng nỗi lo suy thoái.Tỷ lệ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 17-18/9 tới của Fed được đang được dự báo ở mức 50 điểm cơ bản hoặc 25 điểm cơ bản.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát
- lạm phát tại mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Anh tăng lần đầu tiên trong năm 2024
16:58' - 14/08/2024
Giới chuyên gia nhận định lạm phát tăng nhanh hơn có thể khiến BoE không tiếp tục chính sách cắt giảm lãi suất nhanh nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sức ép lạm phát suy yếu mở đường cho Fed hạ lãi suất
14:54' - 14/08/2024
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 7/2024 do chi phí dịch vụ giảm mạnh nhất trong gần một năm rưỡi giữa những dấu hiệu về khả năng định giá của các doanh nghiệp giảm dần.
-
Thị trường
Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ
16:55' - 12/08/2024
Giá vàng tăng trong phiên chiều ngày 12/8, khi các nhà đầu tư mong đợi bản báo cáo lạm phát quan trọng có thể làm sáng tỏ hơn về động thái chính sách tiếp theo của Fed.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20'
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.